Cô gái mù gốc Việt đoạt giải “Master Chef” Mỹ

CHUYỆN SAN JOSE – Cô gái mù gốc Việt đoạt giải “Master Chef” Mỹ

Đầu bếp Christine Hà, bị khiếm thị cách đây nhiều năm, vừa đoạt giải nhất cuộc thi nấu ăn “Master Chef” 2012.

Hình: Facebook của Christine Hà

       Sau cùng người phụ nữ khiếm thị Việt Nam bên Texas đã lên ngôi “siêu bếp” của Hoa kỳ.   Kết quả trực tiếp trận chung kết trên truyền hình với hàng trăm ngàn khán giả theo dõi, nhạc đệm trầm bổng, gia đình hân hoan. Cô Hà được tuyên bố thắng giải chung kết. $250,000 mỹ kim, sẽ là tác giả Cook book chuẩn bị phát hành. Cuối cùng là giấc mơ làm chủ một nhà hàng. Sách của cô sẽ được công ty Shine America đồng bảo trợ phát hành, sớm muộn cũng sẽ trở thành Best Seller.

      Nhà hàng của cô chưa mở đã có khách đặt chỗ. Không ai có thể tưởng tượng được một phụ nữ Việt Nam khiếm thị, chưa từng học nấu ăn, cầm gậy mù lọc cọc mà dự thi làm xếp cook, vượt qua chặng đường dài 11 tuần lễ. Qua mặt hàng chục ngàn thí sinh để vào vòng loại với 18 đối thủ. Rồi qua hơn 3 tháng còn 8 người, rồi tứ kết 4 người, rồi chung kết 2 người.

      Trận quyết liệt sau cùng, cô hạ tay xếp cook của US Army người da màu, đầu bếp Josh Marks, trẻ trung cao lớn tự tin.  Cô gái Việt Nam nhỏ bé, 33 tuổi, tiếng nói thanh thoát nhưng rất quyết tâm đã chiếm giải khôi nguyên làm cả nước Mỹ sững sờ và thương cảm.

Cuộc thi nấu ăn tại Mỹ

Trong thời gian 10 năm qua TV Hoa kỳ nẩy ra sáng kiến với các kỳ thi. Nào là thi khiêu vũ, thi hát, thi tài năng mới. Thi thời trang. Thi chọn vợ kén chồng.  Ý nghĩa chính là mở cuộc chơi cho nhiều người tham dự và cho cả triệu người vừa coi vừa chấm điểm.

      Và bây giờ là đến việc thi nấu ăn gọi là Master Chef. Nếu các bạn không theo dõi cuộc thi về ẩm thực thì cũng như chúng tôi, mới để ý đến vì có thí sinh Việt Nam oanh liệt vào chung kết. Thực ra tôi cũng không biết rõ từ đầu, nhưng có biết đến đâu thì xin kể đến đó.

    “Master Chef” là chương trình nấu ăn trên truyền hình, xuất phát từ Úc. Năm 2010, chương trình này được đưa sang Mỹ, và là cuộc thi dành cho những đầu bếp gia đình. Chương trình do đầu bếp Gordon Ramsay của “Hell’s Kitchen” và công ty Shine America đồng sản xuất và được chiếu trên đài truyền hình Fox.  Cuộc thi chừng như mở ra một năm có nhiều kỳ. Mỗi kỳ hơn 10 tuần lễ. Kỳ vừa qua là đợt 4 của năm 2012 diễn ra ở các thị trấn khác nhau.

      Hàng ngàn người ghi danh. Thí sinh thì đủ mọi hoàn cảnh. Tuổi trẻ tuổi già, nam và nữ, các sắc tộc, các thành phần và đủ loại nhan sắc. Quan trọng là việc nấu ăn, không phải thi đua về văn tài hay sắc đẹp.

      Nhưng ẩm thực chính là văn hóa thăng hoa, thực phẩm thì ở đâu cũng có và giống nhau. Rau cỏ, trái cây, thịt cá hương liệu chỗ nào cũng đủ cả. Chỉ cần pha trộn ra sao, cắt xén thế nào, nấu nướng làm sao và trình bầy cho lịch sự. Đó là tinh hoa của cuộc thi.

      Văn hóa của dân tộc thể hiện trên sân khấu có ngàn người vỗ tay, nhưng nhà bếp xuất sắc khi nấu ăn mà được tổng thống quốc khách đứng lên giữa bàn tiệc ngỏ lời với gia chủ xin vào bắt tay ông bà đầu bếp thì Master Chef lúc đó xứng đáng trở thành quan Ngự Thiện trong triều đình.  Chính vì ý nghĩa đó mà chương trình thi đua Master Chef đã được quần chúng TV lưu ý theo dõi.

      Kỳ này khi cô gái Việt Nam lọt vào danh sách 18 thí sinh vòng đầu nhờ món ra mắt cá kho tộ đã làm nên lịch sử.

      Khán giả và ban tổ chức bắt đầu chú ý đến cô thí sinh Á Châu, mặt hoa da phấn, cặp mắt linh hoạt nhưng từ nhiều năm nay đã mờ dần và sau cùng chỉ nhìn thế giới như màn sương mù dầy đặc.  Không hề than khóc, không hề cam chịu số phận. Cô gái chuyên nấu ăn cho gia đình và khi thế giới mờ dần, cô vẫn tiếp tục dùng tay, dùng mũi, dùng lưỡi, dùng tai để hoàn tất nhiệm vụ đầu bếp.

Những tuần lễ dài nhất của cuộc đời

Sau khi lọt vào sơ kết, vì khiếm thị, cô Hà đã được ban tổ chức cho phép có 1 người phụ tá tên là Cindy luôn luôn đi theo để làm con mắt. Cindy chỉ lấy thực phẩm do Christine yêu cầu. Tuyệt đối không được giúp làm bếp, cắt thực phẩm hay nêm nếm. Tin trên báo Người Việt cho biết, sau khi bị khiếm thị, cô quyết định phải làm một cái gì đó. “Khi bắt đầu không nhìn thấy gì, có lần, tôi cố gắng làm một miếng bánh mì sandwich kẹp bơ đậu phộng và mứt trái cây,” cô kể. “Tôi còn nhớ, mọi thứ văng tung tóe. Tôi khóc và tự hỏi liệu mình có thể nấu ăn được hay không.”

Sau đó, Christine Hà bắt đầu mọi thứ. Cô bắt đầu viết trên trang blog của mình, có tên “theblindcook.com,” và từ trang blog này, các nhà sản xuất chương trình “MasterChef” phát hiện ra cô.

Nhà bếp của cô được trang bị khá đặc biệt, để có thể giúp cô nấu nướng dễ dàng. Đó là một nhiệt độ kế có âm thanh, một bàn phím tự chế cho người khiếm thị gắn vào bếp, và một đôi găng tay rất lớn, trông giống như găng tay của các phi hành gia, để cô không bị phỏng. Nhưng điều cô thích nhất là trình bày món ăn, và cô làm nhờ trí nhớ của mình.“Tôi còn nhớ màu sắc và có thể tưởng tượng một số,” cô nói. “Tôi bắt đầu bằng màu trắng, rồi tôi nghĩ đến màu của từng món ăn. Món này cần thêm màu xanh lá cây, món kia cần thêm màu đỏ. Tôi nghĩ đến nét hoa mỹ. Cứ thế mà tôi làm.”

Sau khi chính thức trở thành “MasterChef,” Christine Hà cho biết ước mơ kế tiếp của cô là mở một tiệm kem và một quán ăn.

Vào chung kết

Tối thứ Hai, cuộc thi nấu ăn “Master Chef” được tổ chức tại phòng thu hình của đài truyền hình FOX ở Los Angeles. Trên TV và sau đó trên mạng lưới toàn cầu người ta chiếu lại 41 phút cuốn phim đã đưa cô Christine Hà lên vai vua bếp. Hình ảnh cắt ráp sống động, âm thanh trầm bổng. Lúc nhẹ nhàng, lúc cuồng nộ, ánh sáng chớp tắt không khác gì phim chiến tranh. Hai đối thủ đứng vào vị trí. Một bên là người đàn ông da đen, cao lớn và một bên phụ nữ da vàng nhỏ bé. Ba vị giám khảo như các viên tướng cầm cân nẩy mực. Gia đình 2 đối thủ đứng dàn ra 2 bên. Rồi cha mẹ bà con anh em được gặp 2 cao thủ chung kết. Nước mắt của vui mừng và khích động lã chã tuôn rơi. Rồi tạm chia tay. Giám khảo cho 2 bên nói lời quyết liệt cuối cùng. Ai cũng nói là tôi sẽ chiến thắng. Giờ đã điểm. Mỗi người có 2 giờ để hoàn tất 3 món, khai vị, món chính và sau cùng tráng miệng. Tất cả phải hoàn tất trong 2 giờ.

Một kho thực phẩm đầy đủ để các đối thủ chọn lựa cho vào xe đẩy ra giữa nhà bếp. Phim chiếu đủ chiều và chụp cả từ trên xuống. Chỉ là thi nấu ăn mà không khí nghẹt thở.

Sau cùng, giờ đã điểm, cả hai hoàn tất đúng lúc. Mỗi đối thủ có 3 dĩa đưa lên trình diện. Lần lượt 3 giám khảo thưởng thức, nhấm nháp và phê bình.

Điều đáng chú ý là khi vào chung kết cao thủ chỉ cần hơn có 1 người. Khả năng của người chung kết Master Chef là quá trình thi đua suốt 11 tuần qua chứ không phải là 1 lần cuối.

Trình diện thành quả khi hoàn tất xem ra hàng họ của anh Josh Marks có vẻ linh động và cầu kỳ hơn. Món chính là tôm hấp rất sang trọng và quyến rũ. Nhưng thực không may mắn khi giám khảo nhận xét là món tôm của anh chưa chín. Phía cô Hà đưa ra gỏi đu đủ khai vị rồi cơm thịt heo (quay?) và chấm dứt bằng kem dừa ướp chanh. Sau khi nếm qua 6 đĩa của cả 2 đối thủ. 3 vị giám khảo hội ý và đứng lên tuyên bố. Sẽ chỉ có 1 người. Hai đối thủ đứng giữa hội trường đón nghe lời phán quyết.

Kết quả: Người Master Chef là Christine Hà.

Lập tức tiếng reo hò vang dậy, mưa bông tuyết giấy rơi xuống tràn ngập sân khấu.

Cô gái Việt da vàng Christine Hà cho biết. Tôi chiến thắng có thể vì tôi mù, không thấy các đối thủ làm gì, nên chỉ chú trọng vào việc nấu ăn.  Thực đơn cuối cùng đưa cô đến chiến thắng chỉ là rau trộn, cơm thịt kho và tráng miệng kem dừa.

Nếu chúng ta tự hỏi, tại sao cô gái không hề học ở trường nấu ăn mà lại thắng giải. Câu trả lời cũng đơn giản như thực đơn Việt Nam đem ra dự thi. Cuộc thi không phải dành cho sơn hào hải vị, không phải thi nấu ăn cao lương mỹ vị. Thi làm bữa ăn thường cho gia đình hằng ngày. Và thực đơn Việt Nam đã được cha truyền con nối. Đôi khi cơm canh và quả trứng là xong. Cách xử dụng thực phẩm, thêm bớt các hương liệu, cách pha chế đơn giản mỗi ngày, và nước mắm v..v.. đã trở thành tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt Nam. Sau cùng tất cả những tinh hoa đó được 1 cô gái mù quyết tâm, chống gậy lạch cạch đem vào dòng ẩm thực chính lưu của Hoa kỳ. Cô đi vào cửa chính.

Trận đầu tiên cô chiến thắng bằng cá kho tộ và trận cuối cùng cũng chỉ bằng cơm thịt heo kho.

Cuộc sống quả thực dù vinh quang và đôi khi cũng đơn giản biết chừng nào.

T/G: Giao Chỉ (San Jose)

Tags:

Leave a Reply