Chuyện gì đã xảy ra với thi thể của Bin Laden

Các quan chức Mỹ nói thi thể của Osama Bin Laden được đưa đi một cách trang nghiêm và mai táng trên biển, nhưng một số người Hồi giáo lập luận rằng không có lý do gì khiến người ta không chôn cất ông trên đất liền.
Truyền thống Hồi giáo yêu cầu là người chết phải được chôn càng sớm càng tốt, trừ phi cần giảo nghiệm.
Quân đội Mỹ thực hiện yêu cầu này một cách nghiêm túc, và chôn cất thi thể Bin Laden chỉ trong vài giờ.
Một quan chức nói: “Các thủ tục chôn cất truyền thống của Hồi giáo được thực hiện”.
Thủ tục tôn giáo được thực hiện trên boong hàng không mẫu hạm của Mỹ là USS Carl Vinson.
Thi thể, được bọc trong vải trắng và đặt trong túi nặng, sau đó được đưa lên một tấm phản phẳng, nghiêng đi và thả xuống biển Arab.


(Photo:Google)
Thủ tục này được tiến hành khoảng lúc 6h00GMT, tức khoảng 12 tiếng sau khi có vụ tập kích mà Osama Bin Laden bị bắn vào đầu.
Theo ABC News, sau khi bị bắn phát đầu tiên, Bin Laden còn bị bắn thêm phát nữa để đảm bảo rằng ông ta đã chết.
Thi thể ông ta sau đó được đưa bằng máy bay đến Afghanistan và danh tính Bin Laden được khẳng định. Các quan chức nói mẫu DNA của ông ta phù hợp với mẫu của một số người nhà. Một số nguồn tin nói công nghệ nhận diện cũng được sử dụng.
Có vẻ như sau đó, từ Afghanistan, thi thể của ông ta được chuyển tới chiến hạm USS Carl Vinson.
Một quan chức quốc phòng Mỹ nói: “Một sĩ quan quân sự đã đọc những lời tôn giáo được chuẩn bị sẵn, và được một phiên dịch bản địa dịch sang tiếng Arab”.
Tại sao lại ở biển?
Theo giáo sĩ Dr Abduljalil Sajid, chủ tịch Hội đồng Hồi giáo về Hòa hợp Sắc tộc và Tôn giáo đặt tại Anh, có bốn bước cần phải được thực hiện:
• Tắm rửa
• Bọc vải trắng
• Cầu nguyện theo nghi lễ
• Chôn cất
Ông nói không nhất thiết một giáo sĩ cần có mặt, nhưng các thủ tục này nên được người Hồi giáo thực hiện, ít nhất có ai đó phải biết “những điều tối thiểu về luật chôn cất theo kiểu Hồi giáo”.
Ông nói không thể biết là liệu có ai đó như vậy có mặt tại buổi chôn cất không, do thông tin đưa ra còn rất hạn chế. Tuy nhiên, ông cũng đặt câu hỏi về việc chôn cất trên biển như thế là thích hợp hay không trong trường hợp này.

Ông nói việc chôn cất trên biển là đúng khi ai đó chết trong hành trình đi biển, nhưng trong trường hợp này, người ta không có lý do chính đáng.
Giáo sĩ Sajid nhận xét rằng giới chức Mỹ chắc chắn có thể tìm thấy ai đó – một thành viên trong đại gia đình nhà Bin Laden, hay một trong những người ủng hộ ông ta – để có thể chuẩn bị cho ông ta một lễ chôn cất thích hợp.
Nhận xét này cũng giống như ý kiến của Mohammed Qudah, giáo sư về luật Hồi giáo tại đại học Jordan, người nói với hãng AP rằng việc chôn Bin Laden ở biển không phải bị cấm nếu như không có ai nhận thi thể này và cung cấp một lễ chôn cất Hồi giáo.
Tuy nhiên, ông nói: “Nếu nói không có ai trong thế giới Hồi giáo nhận thi thể Bin Laden thì sẽ là điều vừa không đúng vừa không chính xác”.
Hãng AP cũng trích lời giáo sĩ Mohammed al-Qubaisi tại Dubai, nói rằng việc chôn cất ở biển chỉ được phép trong những trường hợp đặc biệt. Ông này nói rằng: “Đây không phải là trường hợp đó”.
Ông nói: “Nếu gia đình không muốn ông ta thì rất đơn giản, theo Hồi giáo, quí vị có thể đào một huyệt ở bất cứ nơi đâu, trên một hòn đảo hẻo lánh nào, cầu nguyện và thế là xong”.
Không nơi xác định
Các quan chức Mỹ đưa ra hai lý do chính cho việc chôn cất trên biển. Trước hết, họ không muốn mộ Bin Laden sẽ trở thành một nơi thờ phượng. Thứ hai, họ không có thời gian để thương thảo với các nước về một nơi chôn cất khả dĩ.
Theo đài CBS, Saudi Arabia đã từ chối nhận thi thể Bin Laden. Nếu tin này là đúng thì nó cho thấy Mỹ đã đưa ra lời đề nghị, và nếu Saudi Arabia chấp nhận thi thể của ông ta thì người ta đã có thể dựng mộ, mà trên lý thuyết thì nơi đó có thể thành nơi thờ phượng.
Tuy nhiên, phóng viên Jonathan Karl từ đài ABC, viết từ trước khi lễ chôn cất diễn ra, cho thấy bức tranh khác:
“Các quan chức Mỹ nói với tôi rằng họ không muốn nơi chôn cất ông ta sẽ trở thành một giáo đường cho khủng bố.
“Để tránh điều đó, một nguồn tin cho tôi biết ý định sẽ chôn cất thi thể ông ta ngoài biển – nhằm không để lại một vị trí xác định nào về nơi an nghỉ cuối cùng của ông ta”.

Nhon Nguyen (Chuyển tin)

Tags:

Leave a Reply