Chuyện FBI giúp Nga bảo vệ Olympics

Càng gần đến ngày Ngọn đuốc Olympic Mùa Đông 2014 được thắp sáng tại Sochi, thành phố nghỉ dưỡng nổi tiếng nhất nằm ven bờ biển Đen của nước Nga, thì các vấn đề bảo vệ an ninh cho sự kiện này càng trở nên nóng hơn.

“Báo Độc lập” (Nga) ngày 22/1 cho biết một cuộc chiến khác chẳng hề liên quan tới thể thao, song lại viện vào sự kiện Nga đăng cai Olympic Mùa Đông lần này, dường như cũng đang bị đẩy lên cao. Tờ báo cho biết Mỹ mới đây đã gửi hai chiếc tàu chiến tới Biển Đen, với lý do nhằm bảo vệ an toàn cho các vận động viên của họ và các nước đồng minh tham dự Olympic Mùa Đông Sochi. Sự hiện diện của tàu chiến Mỹ thực tế chỉ tăng thêm áp lực lo lắng, chứ chưa chắc đã có thể làm yên lòng các du khách đổ về Sochi thời điểm thế vận hội lần này.


Tàu chiến Mỹ đã có mặt tại Biển Đen. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng việc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) hỗ trợ các lực lượng đặc nhiệm Nga bảo vệ an toàn cho Olympic Sochi là hợp lý. Được biết, Mỹ đã gửi 350 chuyên gia FBI tới Nga hỗ trợ bảo vệ an ninh, và đây là con số hết sức ấn tượng.

Bên cạnh đó, việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định sẽ tham dự lễ khai mạc Thế vận hội cũng đem đến một hiệu ứng hết sức khả quan, thậm chí còn hơn hẳn sức mạnh được phô trương từ 2 tàu chiến Mỹ.

Phát biểu về nhiệm vụ của 2 tàu chiến Mỹ đã có mặt tại Biển Đen, đại diện Lầu Năm Góc – Đô đốc John Kirby cho biết “cũng như lực lượng Không quân, tàu chiến Mỹ sẽ hỗ trợ Nga đẩy lùi các vụ tấn công khủng bố tại Olympic Sochi (nếu nó xảy ra)”. Hiện đại diện các lực lượng của Nga và Mỹ đã bàn bạc các phương án hợp đồng tác chiến nhằm ngăn chặn và ứng phó các tình huống xấu nhất liên quan hoạt động khủng bố.

Được biết, Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) phối hợp khá chặt chẽ với các đồng nghiệp Mỹ để truy lùng ít nhất 4 phụ nữ bị nghi ngờ có âm mưu tấn công liều chết nhằm phá hoại sự kiện thể thao toàn cầu tại Sochi. Trong số này, Lầu Năm Góc đã đề nghị truyền thông Phương Tây công bố ảnh và video về một phụ nữ, được cho là đang ẩn náu tại một địa điểm bí mật ở Sochi hoặc lảng vảng trong các khu vực phụ cận sau khi thị đã vượt qua được các vòng kiểm soát ngăn chặn từ bên ngoài thành phố. Nghi can này tên là Ruzana Ibragimova, bí danh Salima, 22 tuổi và là góa phụ của một tay súng Hồi giáo đã bị tiêu diệt hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, cũng như sự hiện diện của 2 tàu chiến Mỹ, các chuyên gia đánh giá việc Mỹ loan tin truy lùng một “góa phụ đen” giống như việc “lửa đỏ bỏ thêm dầu”, gây tâm lý hoang mang. Thực tế, chính một quan chức Mỹ- Thượng nghị sĩ Angus King đã khẳng định bản thân và gia đình ông sẽ không bén mảng tới Sochi dịp thế vận hội.

Đánh giá các động thái kể trên của Mỹ, một cựu sĩ quan an ninh Nga (KGB), ông Igor Atamanenko cho rằng Nga không nên từ chối sự hỗ trợ của FBI cũng như của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA), chỉ bởi một lý do đơn giản là khó có những đơn vị tình báo nào trên thế giới này giỏi hơn họ. Ông Atamanenko cho rằng sẽ thật là tốt khi các đơn vị đặc nhiệm của Nga được hợp tác, cọ sát làm việc với lực lượng tình báo Mỹ. Tuy nhiên, luật pháp Nga và Mỹ có sự khác biệt nhất định, và hai bên cần thống nhất về những khác biệt này, chẳng hạn như quyền mang vũ khí…

Một cựu nhân viên cơ quan đặc nhiệm Nga muốn được giấu tên, cho rằng nếu Mỹ muốn hợp tác bảo vệ Olympic Sochi của Nga, ít nhất họ (lực lượng an ninh Mỹ) cũng phải “nhập gia tùy tục”, và không được phép chỉ đạo an ninh Nga. Nhân vật giấu tên này cũng cho rằng nguyên nhân sâu xa Mỹ đưa tàu chiến đến Biển Đen, thực ra là để phô trương sức mạnh nhằm lôi kéo, biểu lộ tình đoàn kết với Georgia hơn là hỗ trợ thực sự cho sự thành công của Olympic Mùa Đông Sochi.

Dù thế nào, theo những phán đoán của các chuyên gia an ninh Mỹ- tấn công phá hoại sự kiện Olympic Mùa Đông 2014, nếu có xảy ra, thì cũng ở bên ngoài Sochi.

Theo Quế Anh(P/v TTXVN tại Nga)
Baotintuc.vn

Tags:

Leave a Reply