Trang chủ Tuesday, July 5th, 2022

Chính khách gốc Việt chính thức trở thành Phó thủ tướng Đức

[ Thursday, 19 May, 2011 ]

Đảng dân chủ tự do Đức (FDP), một đối tác trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Angela Merkel, hôm qua đã bổ nhiệm chính khách gốc Việt Philipp Roesler làm lãnh đạo mới. Với quyết định này, ông Roesler cũng đảm nhiệm chức Phó thủ tướng Đức.

Tân Phó thủ tướng Đức Philipp Roesler.

Với 95% phiếu bầu, Philipp Roesler, người mới được bổ nhiệm làm Bộ trưởng kinh tế Đức hồi tuần này, đã đắc cử Chủ tịch FDP tại đại hội toàn quốc của đảng diễn ra ở thành phố Rostock.

Ông Roesler kế nhiệm Guido Westerwelle, người đã từ chức sau khi FDP hứng chịu một loạt thất bại trong các cuộc bầu cử địa phương hồi đầu năm và hiện vẫn giữ chức Ngoại trưởng.

Với việc trở thành Chủ tịch FDP, ông Roesler cũng giữ chức Phó thủ tướng Đức trong chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel.

Hôm 12/5, bà Merkel đã tiến hành cải tổ nội các và bổ nhiệm ông Roesler làm Bộ trưởng kinh tế. Trước đó, ông Roesler giữ chức Bộ trưởng y tế và ghế này sau đó được chuyển giao cho người phó của ông Roesler, Thứ trưởng Daniel Bahr.

Ông Roesler, 38 tuổi, từng là trẻ mồ côi tại Việt Nam và được một gia đình người Đức nhận làm con nuôi khi mới 9 tháng tuổi. Bố mẹ nuôi của ông Rosler sau đó ly hôn khi ông lên 4 và ông sống với bố, một sĩ quan trong quân đội Đức.

Ông Roesler từng làm bác sĩ phẫu thuật phẫu tim trong quân đội cho đến năm 2003, Ông gia nhập đảng FDP năm 1992 và mới tham gia chính phủ trung ương từ năm 2009. Ông Roesler được xem là ngôi sao đang nổi trên chính trường Đức.

An Bình
Tổng hợp

Xem thêm : Tin tức

realizare site web grafica personalizata | optimizare seo