Chiến hạm tàng hình Mỹ tuần tra Biển Đông

Tuần duyên hạm tàng hình USS Freedom, tàu chiến ven bờ đầu tiên của hải quân Mỹ, đã tiến hành các cuộc tuần tra trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông trong chuyến triển khai tới Singapore hồi năm ngoái.


Tuần duyên hạm tàng hình USS Freedom.

Theo cổng thông tin USNI News tại Washington D.C, Phó đô đốc Tom Copeman, chỉ huy lực lượng tác chiến mặt nước của hải quân Mỹ thuộc hạm đội Thái Bình Dương, đã tiết lộ thông tin trên trong một cuộc họp báo ở California hôm 6/1.

Nói về đợt triển khai đầu tiên kéo dài 10 tháng của chiến hạm tàng hình USS Freedom tới Singapore trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 12/2013, ông Copeman cho hay đó là một thành công bất chấp vài sự cố liên quan tới hệ thống hoạt động của tàu.

Hồi tháng 5/2013, USS Freedom đã phải cắt ngắn một trong các sứ mệnh do một thiết bị gặp trục trặc, buộc tàu phải trở lại cảng. Hai tháng sau đó, một sự cố tương tự đã xảy ra khi 4 máy phát điện của tàu bị quá nóng và ngừng hoạt động. Hồi tháng 10, thủy thủ đoàn cũng phát hiện một đường ống nước bị vỡ, khiến nước bị rò rỉ vào bên trong.

Hải quân Mỹ và hãng chế tạo Lockheed Martin đã thực hiện một loạt các thay đổi về thiết kế cho các chiến hạm lớp Freedom kế tiếp và sẽ cải thiện các máy phát điện diesel và các hệ thống làm mát.

Liên quan tới các sứ mệnh tuần tra của USS Freedom ở Biển Đông, ông Copeman cho hay việc đó được thực hiện theo lệnh từ hạm đội 7 của Mỹ tại Nhật Bản. Ông miêu tả đó là “hoạt động tuần tra đúng quy chuẩn” và USS Freedom có mặt tại đó để chứng minh sự hiện diện của Mỹ trong khu vực.

Tờ Nhật báo thanh niên Trung Quốc, tờ báo chính thức của Đoàn thanh niên đảng Cộng sản Trung Quốc, nói rằng có 3 lý do để USS Freedom tiến hành các sứ mệnh tuần tra ở Biển Đông.

Lý do trước tiên là hải quân Mỹ đang cố gắng chứng tỏ sự hiệu quả của chiến hạm tuần duyên vì Washington đang chịu sức ép lớn của công chúng nhằm cắt giảm chi tiêu quốc phòng.

Thứ 2, Mỹ phải đảm bảo rằng vị thế của nước này ở Biển Đông sẽ không bao giờ bị thách thức bởi bất cứ cường quốc nào trong khu vực.

Thứ 3 là Mỹ có nghĩa vụ phải bảo vệ đồng minh trong khu vực, Philippines, khỏi mọi mối đe dọa tiềm tàng từ sự mở rộng hải quân của Trung Quốc. Philippines hiện đang vướng vào một cuộc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông.

Cũng liên quan tới các hoạt động của hải quân Mỹ tại Biển Đông trong năm ngoái, USS Cowpens – tàu tuần dương tên lửa lớp Ticonderoga – đã suýt va phải một tàu chiến Trung Quốc hôm 5/12 trong khi đang giám sát các cuộc thử nghiệm của tàu sân bay Liêu Ninh.

(Theo:An Bình-DT)

Tags:

Leave a Reply