CEO Walt Disney nhận lương cao dù doanh thu giảm

Giám đốc điều hành của Walt Disney Robert Iger vẫn có thu nhập 29 triệu USD trong năm 2009 dù tập đoàn giải trí này vẫn đang trong cảnh khó khăn.

Thu nhập của Disney trong năm 2009 sụt giảm khá nhiều bởi tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, theo đánh giá của hội đồng quản trị hãng này, nếu không có sự điều hành và những biện pháp kịp thời của Robert Iger, khả năng lỗ lớn của Disney rất có thể sẽ xảy ra.

Đây cũng là lý do khiến CEO của tập đoàn giải trí hàng đầu thế giới dành cho trẻ em này nhận được mức lương hậu hĩnh từ Disney. Theo số liệu của Ủy ban chứng khoán Mỹ, thu nhập trong năm 2009 của Robert Iger bao gồm: 2,04 triệu USD tiền lương, 9,25 triệu USD tiền thưởng, 6,34 triệu USD tiền cổ tức, 8,31 triệu USD từ việc bán cổ phiếu và 3,08 triệu USD các thu nhập khác.


Robert Iger đã chèo lái khá thành công con thuyền Disney để vượt qua năm 2009. Ảnh: Daylife.

Phát biểu với hãng tin BBC, đại diện của Disney cho biết việc trả lương cho lãnh đạo hãng phụ thuộc vào năng lực điều hành cũng như so sánh hiệu quả kinh doanh trong tương quan so sánh với điều kiện khách quan của thị trường.

Thu nhập của Disney giảm khoảng 25% trong năm 2009, đạt 3,3 tỷ USD. Cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu chủ yếu làm giảm lượng khách du lịch tới thăm các công viên Disney Land trong khi các công ty cũng chi ít tiền hơn cho các chiến dịch quảng cáo trên các chương trình truyền hình mà hãng này cung cấp.

Người bị ảnh hưởng nặng nhất từ kết quả này là Steve Jobs, cổ đông lớn nhất của Disney, đồng thời cũng là CEO của Apple. Steve Jobs hiện sở hữu 7,4% cổ phần của Disney, tương đương 4,5 tỷ USD. Tuy nhiên, nhân vật quyền lực bậc nhất thế giới công nghệ thông tin này lại được hưởng lợi lớn từ 5,5 triệu cổ phần tại Apple mà ông đang sở hữu. Cổ phiếu của hãng này tăng giá mạnh trong năm 2009 và khiến số tài sản mà Steve Jobs đang sở hữu tại Apple lên con số 1,1 tỷ USD.

Nhật Minh
VnE

Tags:

Leave a Reply