Cảnh sát Úc bắt gần 190 triệu USD ma túy đá giấu trong lốp xe

Cảnh sát Úc hôm nay (11/10) cho biết đã tịch thu một lượng ma túy đá methamphetamine lớn với trị giá trên thị trường chợ đen ước tính lên tới 189 triệu USD. Số ma túy này được cất giấu trong lốp một xe tải nhập từ Trung Quốc.


Số tang vật bị thu giữ được giấu trong lốp xe tải
Hãng tin AFP dẫn nguồn tin cơ quan chức năng cho biết vụ bắt giữ được thực hiện tải cảng Melbourne. 3 công nhân làm việc tại cảng đã bị bắt giữ và 200 kg ma túy đá bị tịch thu. Theo giá chợ đen, số ma túy này có trị giá 200 triệu đô la Úc, tương đương 189 triệu USD.

Chiến dịch vây bắt đã huy động lực lượng thực thi pháp luật tại Melbourne, Sydney và Brisbane. Chuyến tàu chở lô hàng ngay trước khi cập cảng hôm 1/10 đã bị xác định là có rủi ro cao. Sau đó cơ quan chức năng đã tiến hành bố ráp một nhà xưởng và nhiều ngôi nhà trong thành phố.

“Đợt bắt giữ này đã ngăn chặn số ma túy trị giá hơn 200 triệu đô la Úc bị tuồn ra các đường phố trong thị trấn và các thành phố khác tại Úc”, chỉ huy cảnh sát liên bang Úc Scott Lee cho biết.

Ông cho biết methamphetamine, hay còn gọi là ma túy tinh thể hay “đá” – được xem như “một trong những tác nhân của bạo lực tại cộng đồng của chúng ta và những vụ phạm pháp.

Thông qua sự cam kết phối hợp của chúng tôi trong việc chống loại hình tội phạm này, chúng tôi đang thực thi công việc tại nhiều khu vực và vượt qua nhiều biên giới, để khiến các băng nhóm tội phạm chịu tổn thất lớn”.

Graham Krisohos, đại diện Cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới Úc cho biết họ phát hiện vụ việc sau khi nhận được tin báo.

“Những món hàng được che giấu bị phát hiện trên máy quét tia X, nhưng nếu chỉ nhìn bằng mắt thường thì chiếc xe tải thực sự không có dấu hiệu gì bất thường”, ông Krisohos nói. “Tôi cho rằng nó cho thấy việc che giấu đã được thực hiện rất tinh vi và đòi hỏi những người có chuyên môn và nỗ lực cao mới có thể phát hiện số ma túy này”.

Tại Úc, khung hình phạt tối đa cho các bị cáo là tù chung thân.

Cho đến nay chưa có vụ bắt giữ nào được thực hiện tại Trung Quốc do công tác điều tra vẫn đang tiếp tục.

Hồi đầu năm nay, cảnh sát cũng đã cảnh báo rằng những đất nước Úc giàu có đang trở thành mục tiêu chủ yếu của những kẻ buôn ma túy do đồng tiền của nước này đang mạnh lên.

Theo(Thanh Tùng-Tổng hợp)

Tags:

Leave a Reply