Trang chủ Saturday, August 8th, 2020

Campuchia cấm nhập heo từ Việt Nam

[ Sunday, 16 May, 2010 ]


Campuchia cấm nhập thịt heo từ Việt Nam do lo ngại dịch bệnh.

Tỉnh Svay Riêng từ Campuchia vừa ra lệnh cấm nhập khẩu heo sống hay sản phẩm thịt heo từ Việt Nam do lo ngại dịch bệnh lan tràn.

Svay Riêng là tỉnh có biên giới giáp với Việt Nam. Trong một công điện ra tuần rồi, chủ tịch tỉnh Chheang Am yêu cầu “các cơ quan hữu quan, gồm cả các trạm kiểm soát biên giới ngưng ngay lập tức việc cấp phép nhập thịt heo, hay heo sống từ Việt Nam do nhiều loại dịch bệnh khác nhau,” báo Phnompenh Post đưa tin.

Trên website của Cục Thú y Việt Nam, phần thông báo dịch bệnh có nhắc đến việc xuất hiện dịch lở mồm long móng và dịch heo tai xanh tại một số địa phương trong nước.

“Hiện nay, cả nước có 15 tỉnh là Hải Dương, Thái Bình, Thái Nguyên, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Nam Định, Hà Nam, Lạng Sơn, Nghệ An, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình và Cao Bằng có dịch Tai xanh chưa qua 21 ngày,” Cục Thú y Việt Nam đưa tin.

“Đối với dịch lở mồm long móng, cả nước chỉ có tỉnh Quảng Ngãi là nơi có dịch, tuy chưa qua 21 ngày.”

Giới chức Svay Riêng nhận định dịch lở mồm long móng và tai xanh trong đàn heo tại Việt Nam đang ở mức độ lây lan rộng. Cạnh đó họ lo ngại hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp, một loại bệnh mới đang lan rộng trong đàn heo từ nước láng giềng.
Bán tháo

Phnom Penh Post trích lời Sek Vanny, quan chức từ Sở Y tế Svay Riêng người nói rằng lệnh cấm được đưa ra nhằm ngăn chặn “các lái buôn người Việt cố tình đưa thịt gia súc nhiễm bệnh tới bán tại chợ Campuchia, với giá thật rẻ,

“Nhiều khả năng họ sẽ đưa heo bệnh vào Campuchia, khiến dịch lây sang đàn heo dịa phương. Sức khỏe người dân sẽ bị ảnh hưởng, nếu ăn phải thịt heo nhiễm bệnh.

Theo quan chức y tế người Campuchia, do thịt heo bệnh có gốc từ Việt Nam được bán với giá rẻ, dân địa phương sẽ không ngần ngại mua để ăn, cho nên chỉ có cấm nhập cảng là cách kiểm soát khả dĩ nhất.

Một viên chức từ đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cho báo Phnompenh Post hay, đàn heo (lợn) từ tỉnh biên giới Việt Nam giáp với Svay Riêng chưa có dấu hiệu dịch bệnh. Và nói thêm trong quá khứ dịch lở mồm long móng từng xuất hiện nhiều nơi ở Việt Nam.

Công văn 657/TY-KD của Cục Thú y ra ngày 02/5 về “triển khai khẩn cấp kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn” nhắc đến dịch bệnh tai xanh đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lan rộng cao. Nguyên nhân chủ yếu là do lợn bị bệnh được chở đi tiêu thụ tại những nơi khác.

“…dịch lây lan nhanh là do các tư thương thu gom lợn ở các tỉnh, vận chuyển qua vùng có dịch, đặc biệt tại các tỉnh đang có dịch người dân bán chạy lợn ốm hoặc giết mổ lợn ốm để bán ở các chợ hoặc vận chuyển lợn, sản phẩm thịt lợn từ các tỉnh phía Bắc vào các tỉnh miền Trung, miền Nam để tiêu thụ.”

Văn bản của Cục Thú y Việt Nam yêu cầu cơ quan thú y vùng và tỉnh kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn.

Source:BBC

Xem thêm : Tin tức

realizare site web grafica personalizata | optimizare seo