Các nghị sĩ Ukraine “sửng cồ” tại quốc hội

Các nghị sĩ Ukraine đã “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” trong vụ ẩu đả tại quốc hội trước cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 vào ngày 7/2.

Cuộc ẩu đả nổ ra chỉ 10 phút trước giờ nghỉ giải lao trong cuộc họp bất thường tại quốc hội hôm qua khi các thành viên thuộc khối của Thủ tướng Yulia Tymoshenko va chạm với các nghị sĩ đối lập thuộc đảng Các vùng của cựu Thủ tướng Viktor Yanukovych.

Volodymyr Bondarenko, một thành viên của khối Tymoshenko, và nghị sĩ đối lập Andrei Klyuyev là những người đầu tiên xông vào đánh nhau. Sau đó một loạt các nghị sĩ khác cũng tham gia.

Cuộc ẩu đả xuất phát từ những nghi ngờ của đảng Các vùng rằng khối Tymoshenko có ý định làm phá vỡ cuộc họp mà đảng Các vùng đã kêu gọi tổ chức để thảo luận về các thủ tục bầu cử.

Các nghị sĩ của đảng Các vùng đã chặn lối vào toà nhà quốc hội trước khi cuộc họp bắt đầu. Một nhóm thành viên của đảng này trước đó đã qua đêm trong toà nhà.

“Tôi không thể hiểu được lập trường của đảng Các vùng. Việc họ mời chúng tôi tới cuộc họp bất thường, sau đó chặn cửa chúng tôi thật là vô lý”, Phó phát ngôn viên Quốc hội Ukraine Mykola Tomenko nói.

Anna German, trợ lý của ông Yanukovych, nói đảng của bà đã “bảo vệ” bục phát biểu và micro khỏi khối Tymoshenko.

Hai ứng cử viên Yanukovych và Tymoshenko đang giữ tỷ lệ ngang bằng trong các cuộc thăm dò dư luận trước cuộc bầu cử quyết định dự kiến diễn ra vào chủ nhật này.

Ông Yanukovych nhận được sự ủng hộ của cử tri các vùng ở phía đông chủ yếu nói tiếng Nga. Ông Yanukovych đã giành chiến thắng trong vòng 1 của cuộc bầu cử với 35% số phiếu ủng hộ so với 25% của bà Tymoshenko. Tổng thống sắp mãn nhiệm Viktor Yushchenko chỉ giành được 5% số phiếu ủng hộ trong vòng 1.

Những hình ảnh trong vụ xô xát tại quốc hội hôm qua:

An Bình
Theo Reuters, Ria

Tags:

Leave a Reply