Các nước cánh tả Mỹ Latinh sử dụng đồng tiền chung

Các thành viên của nhóm 9 nước cánh tả Mỹ Latinh trong “Liên minh Boliva cho châu Mỹ”, gọi tắt là ALBA, sẽ giao dịch thương mại nội khối bằng đồng tiền mới có tên gọi “sucre” kể từ đầu năm 2010.


Các nhà lãnh đạo của khối ALBA chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 8 của khối.

9 nước – bao gồm Venezuela, Cuba, Nicaragua, Honduras, Ecuador, Bolivia, Antigua & Barbuda, San Vincent & Grenadines và Dominica – đã đưa ra tuyên bố trên tại Hội nghị thượng đỉnh ALBA lần thứ 8 diễn ra tại thủ đô Havana của Cuba.

Hiện việc in ấn hoặc đúc tiền đồng sucre chưa được thực hiện nhưng đơn vị tiền tệ ảo này sẽ được sử dụng để quản lý nợ giữa 9 thành viên của khối nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ.

Theo Thứ trưởng ngoại giao Cuba Rogelio Sierra, Cuba đã ký kết một thoả thuận nhằm thanh toán hợp đồng mua gạo của Venezuela bằng tiền sucre hôm thứ 7.

Đồng “sucre” được đặt theo tên của Antonio Jose de Sucre, nhân vật đi đầu trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của Mỹ Latinh. Việc phê chuẩn cuối cùng của đồng tiền này được công bố tại Cumana, thủ phủ bang Sucre tại Venezuela, sinh quán của Antonio Jose de Sucre.

Khối ALBA được được thành lập theo đề xuất của Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, đối trọng với sáng kiến thành lập Khu vực Thương mại Tự do châu Mỹ (FTAA) do Mỹ khởi xướng nhưng không được các nước Mỹ Latinh ủng hộ.

Các nhà lãnh đạo trong khối đang tham gia hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày bắt đầu từ hôm qua tại Havana. Honduras vẫn là thành viên của ALBA bất chấp cuộc đảo chính hồi tháng 6, lật đổ Tổng thống cánh tả Manuel Zelaya. Ngoại trưởng bị lật đổ của ông Zelaya tham dự hội nghị nhưng chính phủ lâm thời tại Honduras đã tuyên bố sẽ không tuân thủ bất kỳ hiệp định nào được ký kết.

VH(st)
Source:DT

Tags:

Leave a Reply