Trang chủ Monday, June 17th, 2019

Cổ phiếu của Japan Airlines giảm 45%

[ Wednesday, 13 January, 2010 ]

Cổ phiếu của hãng hàng không Japan Airlines (JAL) hôm thứ Ba đã mất 45% trị giá xuống tới mức thấp nhất từ trước đến nay trong lúc có lo ngại rằng hãng này sẽ tuyên bố phá sản.

Cổ phiếu của JAL mất giá mặc dù hãng hàng không American Airlines đã nâng số đầu tư vào JAL từ một tỷ lên đến 1,3 tỷ đô la Mỹ.

AA quan tâm tới các tuyến đường bay Á châu béo bở của JAL.

JAL hy vọng chính phủ Nhật sẽ hậu thuẫn cho họ nhưng với điều kiện các nhân viên phải cắt giảm tiền hưu để giảm mức thâm thủng hiện nay là 3,6 tỷ đô la.

Hạn chót để đi đến thỏa thuận là hôm thứ Ba tuy nhiên JAL có thể nới rộng hạn chót này đến ngày 22 tháng Giêng.

Mặc dù, nhân viên hiện nay của JAL đã đồng ý giảm tiền hưu của họ đến phân nửa, thế nhưng các nhân viên đã nghỉ hưu chưa có họp đông đủ tới mức đa số cần thiết.

Cuộc chiến trên không

American Airlines chỉ bằng lòng đầu tư với một loạt các điều kiện kèm theo, cụ thể là JAL phải ở lại trong tổ hợp Oneworld mà AA cũng là một thành viên cùng với British Airways và Qantas.

Trong lúc đó, JAL cũng nhận được đề nghị trợ giúp từ một hãng hàng không khác cũng của Mỹ. Delta Airlines đề nghị đầu tư 500 triệu đô la và muốn JAL phải gia nhập hệ thống SkyTeam.

Thomas W Horton, giám đốc tài chính của công ty mẹ, AMR Corp, nói: “Trong lúc JAL và chính phủ Nhật có thể quyết định sẽ cần bao nhiêu tiền, một điều mà chúng tôi hiểu và tôn trọng, thì số tiền mà chúng tôi đề nghị sẽ được tháo khoán nếu được coi là một nguồn tài chính thích đáng để giúp cho JAL tái cấu trúc.”

Cắt giảm nhân viên

Japan Airlines đã xin chính phủ mua lại số nợ của họ hồi tháng 10 năm ngoái qua trung gian của một tổ chức được chính phủ hậu thuẫn có tên gọi là ETIC (Enterprise Turnaround Initiative Corporation of Japan) có nhiệm vụ tiền thuế của dân chúng đóng để vực dậy các công ty trong tiến trình tái cấu trúc.

Một quyết định sẽ được đưa ra trước cuối tháng Giêng, nhưng ETIC cần các biện pháp giảm chi phí như điều đình lại tiền hưu và cắt giảm hàng ngàn nhân viên.

ETIC sẽ bơm đầu tư mới vào JAL, với điều kiện JAL nạp đơn xin phá sản và các chủ nợ đồng ý bỏ số tiến khoảng 350 tỷ yen mà JAL còn thiếu họ.

BBC News

Xem thêm : Tin tức