Trang chủ Monday, November 23rd, 2020

Cười: Cọp phải quay lại

[ Friday, 08 January, 2010 ]

Cọp phải quay lại (old joke)

Một anh chàng hay nịnh đến thăm ông quan huyện nọ. Anh ta khen ầm ĩ ngay từ lúc mới vào công đường:

“Thưa quan lớn! Ngài thật là một ông quan huyện vĩ đại và nhân đức. Ngay cả thú vật cũng phải tránh xa vì danh tiếng của ngài đấy ạ. Hôm qua, khi con đi đến huyện của ngài, chính con nhìn thấy đàn cọp lũ lượt rút sang huyện bên ạ”.

Ông quan huyện không biết nói sao đành gượng cười. Đúng lúc đó, mấy người dân địa phương đến trình rằng đêm hôm trước có 3 người bị lũ cọp tha đi và họ yêu cầu quan huyện cử một tốp lính đi bắt chúng.

Quan huyện quay sang anh chàng hay nịnh và hỏi:

“Sao nhà ngươi nói rằng nhà ngươi đã nhìn thấy tất cả lũ cọp rút ra khỏi huyện ta rồi cơ mà?”

Anh chàng bối rối:

“Thưa quan lớn, có lẽ quan huyện bên đó cũng vĩ đại và nhân đức như ngài. Chắc lũ cọp không có chỗ ẩn náu ở đó nên phải quay lại ạ”.

*******************************

1 phút suy tư

Chẳng có từ THAN nào bao hàm ý nghĩa của sự tốt lành, hay ho … đáng cho tôi và bạn ôm ấp trong cuộc đời này cả. Thật đấy!

  • THAN PHIỀN: Hễ tôi mở miệng ra THAN là sẽ có PHIỀN đi theo liền, đó là phiền muộn, phiền hà, phiền toái,phiền lụy, phiền lòng, phiền não, phiền phức, phiền nhiễu …
  • THAN TRÁCH: Hễ tôi mở miệng ra THAN là sẽ có TRÁCH đi theo ngay, đó là trách cứ, trách mắng, trách móc, trách người, trách ta … tại sao phận mình bạc bẽo, vô duyên, bất hạnh … như thế cơ chứ???
  • THAN THỞ: Hễ tôi mở miệng ra THAN là lập tức sẽ có THỞ đi theo, đó là thở vắn, thở dài, thở hắt ra, thở hoi hóp, thở hơi tai, thở hổn hển … tức là mệt mỏi và sắp chết rồi đấy!
  • THAN VAN: Khi tôi THAN tức là bắt đầu VAN, tức là van lơn, van lạy, van xin, van nài … lòng thương hại của người khác.
  • THAN KHÓC: Khi tôi THAN là cuộc đời tôi bắt đầu KHÓC, đó là khóc lóc, khóc thầm, khóc than, khóc sướt mướt …

Bạn thấy có gì lợi khi mở miệng THAN hay không? Chắc chắn là không rồi! Trái lại toàn là hại mà thôi! Thật đấy!

  • Khi than được đốt lên thì nó sẽ đốt hết khí oxygen và tạo ra khí độc carbon mà thôi. Khi tôi và bạn mở miệng ra than thì cũng thế, chúng mình sẽ tiêu diệt sự vui vẻ, và tạo nên sự căng thẳng, phiền muộn cho những người chung quanh mà thôi.
  • Khi than được tung ra khỏi bao là lúc đó bụi bặm, đen đủi và sự dơ bẩn sẽ bao trùm và làm cho căn phòng của chúng mình ra ô uế. Cũng thế, khi tôi và bạn mở miệng than thở, than phiền và than trách là lúc đó bầu khí trong gia đình, trong cộng đoàn… sẽ u ám, bẩn thỉu và dơ dáy lắm! Hít vào là … banh phổi liền!

Chỉ khi nào chúng mình tống khứ tất cả mọi thứ THAN ra khỏi tâm hồn, biết chấp nhận tất cả mọi thử thách trên cuộc đời này, thì lúc đó cuộc đời của chúng ta mới có được bầu không khí lành mạnh, trong sạch và tràn đầy sức sống. Bạn tin không?

LM APT

Xem thêm : Truyện cười

realizare site web grafica personalizata | optimizare seo