Cướp biển Somali thả tàu treo cờ Singapore

Cướp biển Somalia đã thả tàu container treo cờ Singapore mà chúng bắt giữ gần 10 tuần trước đây, lực lượng hải quân của Liên minh châu Âu (EU) ở khu vực này cho biết.


Tàu Kota Wajar của Singapore

Theo hải quân EU, tàu Kota Wajar, với thủy thủ đoàn gồm 21 người, đã được phóng thích khỏi hang ổ của cướp biển Somalia ở Haradere.

Lực lượng này không cho biết thêm chi tiết về vụ việc liên quan đến tàu Kota Wajar, nhưng khẳng định một tàu chiến Canada đang hỗ trợ về y tế và hậu cần cho tàu này.

Trước đó, Trung Quốc cho biết một tàu hàng của họ cùng 25 thủy thủ đã được giải thoát khỏi tay cướp biển Somalia. Bắc Kinh không đề cập đến vấn đề tiền chuộc, dù có tin đưa rằng cướp biển thả tàu Trung Quốc sau khi nhận được 4 triệu USD.

Tàu Kota Wajar bị cướp hôm 15/10 ở phía bắc Seychelles khi đang trên đường đến cảng Mombasa của Kenya.

Cùng ngày hôm qua, Bộ Quốc phòng Yemen loan báo một tàu chở hàng của Yemen với ít nhất 15 thủy thủ đã bị cướp biển Somalia bắt giữ. Tin cho biết tàu Al Mahmoud 2 bắt đầu khởi hành từ Aden hôm 18/12.

Vùng biển quanh Somalia là một trong những khu vực nguy hiểm nhất thế giới. Từ năm 1991, khi chế độ độc tài Siad Barre sụp đổ năm 1991, chính phủ trung ương do phương Tây hậu thuẫn không gây được ảnh hưởng gì ở Haradere, khu vực là hang ổ của các nhóm cướp biển.

Trà Giang-DT
Theo BBC

Tags:

Leave a Reply