Bùng nổ giá vàng có nguy cơ tái diễn?

Giá vàng thế giới biến động mạnh, có lúc tăng lên 1.144USD/ounce, sau đó giảm xuống 1.132USD/ounce. Giá vàng miếng tại các cửa hàng trong nước cũng đã tăng lên trên 27 triệu đồng/lượng.

Giao dịch sụt giảm do chênh lệch giá mua – bán quá cao. Hiện nguyên nhân kéo giá vàng trong nước được giới kinh doanh vàng giải thích là do giá thế giới kéo lên. Do đó, nếu giá vàng thế giới tiếp tục tăng cao, giá vàng trong nước sẽ có lý do tăng tiếp.

Vàng thế giới lập kỷ lục mới

Đêm 16, sáng 17.11, giá vàng trên thị trường New York có lúc giá tăng lên 1.144USD/ounce – là đỉnh cao nhất từ trước đến nay. Nguyên nhân đẩy giá vàng lên được giải thích là do đồng USD tiếp tục suy yếu sau bài phát biểu của Chủ tịch FED. Ông Bernanke bày tỏ quan điểm ủng hộ đồng USD mạnh nhưng cũng cho biết, tiếp tục duy trì mức lãi suất thấp.

Theo các nhà phân tích, mặc dù gần đây các quan chức Mỹ vẫn tuyên bố ủng hộ USD mạnh nhưng chưa hề có biện pháp cụ thể nào để tác động đến tỉ giá, vì vậy không thuyết phục được giới đầu tư. Kết thúc phiên giao dịch ngày 16.11, chỉ số USD-Index tiếp tục giảm thêm 0,35 điểm (0,47%) xuống mức 74,68 điểm, thấp hơn đáy gần đây nhất 74,94 điểm. Đây cũng là mức chỉ số thấp nhất trong hơn một năm nay.

Trên thực tế, USD yếu trong thời gian qua là điều có lợi cho thương mại Mỹ. Các nhà đầu tư tiếp tục bán USD để chuyển sang vàng và các kênh đầu tư khác có lợi nhuận cao hơn. Trong ngày 17.11, giá vàng trên thị trường Châu Á và Châu Âu được điều chỉnh dần, đến chiều giảm xuống 1.132USD/ounce.

Nhiều nhà phân tích đưa ra dự báo, vàng sẽ còn tăng cao từ nay đến cuối năm. Theo ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn HĐ Vàng thế giới: “Mặc dù đang được điều chỉnh nhưng giá vàng ít có khả năng giảm sâu. FED sẽ còn tiếp tục duy trì lãi suất thấp và USD vẫn còn suy yếu”.

Nhận định của chuyên gia này cho rằng, ngưỡng tiếp theo giá vàng đang hướng tới là 1.160USD/ounce, sau đó là 1.200USD/ounce. “Sớm nhất thì đến nửa cuối tháng 12 giá vàng mới có khả năng quay đầu”- ông Khánh nói.

Vàng trong nước lại vượt 27 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước ngày 17.11 tuy không có nhiều biến động trong ngày nhưng nếu so với ngày 16.11 giá vàng trong nước đã tăng mạnh 200-400 nghìn đồng/lượng. Giải thích về sự tăng giá này, giới kinh doanh vàng cho rằng, sự tăng giá của giá vàng thế giới là nguyên nhân chính kéo giá vàng trong nước tăng giá.

Tuy nhiên, nếu quy đổi theo giá vàng thế giới hiện ở mức 1.132USD/ounce thì giá vàng chỉ 24,40 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và chi phí nhập khẩu. Trong khi đó, giá mua – bán tại các cửa hàng trong nước công bố trong ngày 17.11 là 26,40- 27,10 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra.

Như vậy, giá vàng trong nước vẫn còn cao hơn đến 2,7 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới. Đây là một khoảng chênh lệch rất lớn. Đáng chú ý, khoảng cách giữa giá mua và giá bán cũng lên đến 700.000đ/lượng.

Theo các nhà đầu tư, cứ mỗi một lượng vàng giao dịch, cửa hàng lãi đến 700.000đồng/lượng. Nhà đầu tư ít có cơ hội hưởng chênh lệch giá. Chỉ khi nào giá vàng thế giới tăng trên 35USD/ounce và giá trong nước cũng tăng tương ứng, người mua lẻ ở các cửa hàng mới có lãi.

Chính khoảng cách giá mua – giá bán quá lớn này cũng làm cho việc mua bán lẻ vàng miếng tại các cửa hàng bị chựng lại và vắng khách. Hiện giao dịch sỉ tại Cty SJC ngược lại vẫn giữ được mức khá cao vì chênh lệch mua- bán tại Cty này đã thu hẹp, chỉ còn 200.000đ/lượng: Mua 26,70 triệu đồng/lượng và bán 26,90 triệu đồng/lượng. Trong ngày 17.11, Cty mua vào trên 4.000 lượng, bán trên 3.000 lượng.

Về cung – cầu vàng trên thị trường hiện nay thì sao? Giải thích của Thống đốc NHNN trong ngày 11.11 và sáng 17.11 khi trả lời chất vấn tại Quốc hội đều khẳng định cung – cầu vàng trong nước vẫn không phải nguyên nhân chính, bởi hiện nhà đầu tư và người dân muốn “mua bao nhiêu cũng có”.

Về quota vàng được cấp phép nhập khẩu theo quyết định của Thống đốc NHNN công bố ngày 11.11, đến nay, theo Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu, các DN đã nhập được “vài tấn”. Thống đốc NHNN cho rằng, thông tin cho phép một số DN được nhập khẩu vàng sẽ làm thị trường trấn tĩnh. Tuy nhiên, trên thực tế, giá vàng trong nước kể từ khi tạo đỉnh ngày 11.11 có giảm mạnh, nhưng sau đó lại từ từ tăng giá, trong khi nguồn cung vẫn dồi dào.

Sau sự điên đảo của thị trường vàng vừa qua, chính giới kinh doanh vàng cũng thừa nhận, có sự đầu cơ, làm giá để trục lợi. Do đó, nhằm tránh lợi dụng lý do giá vàng thế giới tăng để đầu cơ, lũng đoạn thị trường, các cơ quan quản lý cần có “cây gậy” đủ mạnh và nghiêm để kiểm tra và xử lý các vi phạm.

Theo Trung Phương – Lưu Thuỷ
Lao Động

Tags:

Leave a Reply