Trang chủ Thursday, August 11th, 2022

Bob Diamond: Anh hùng và tội đồ

[ Wednesday, 04 July, 2012 ]

Chiều ngày 4/7 ông Bob Diamond, giám đốc đã từ chức của Barclays trả lời chất vấn trước Ủy ban Ngân Khố của Hạ Viện Anh để giải thích lý do của việc thao túng gian lận lãi suất liên ngân hàng của tập đoàn này.

Buổi chất vấn ông Diamond diễn ra trong bối cảnh Barclays bị cuộc điều tra của Ủy Ban kiểm định tài chính FSA của Anh Quốc phát hiện đã cùng các ngân hàng cũng như các thương gia khác thao túng gian lận chỉ số Libor và Euribor vào các năm 2005 – 2008 nhằm tăng lãi suất kinh doanh bằng cách sử dụng chỉ số Libor thấp hơn mức thực tế.

(Bob Diamond trả lời chất vấn trước Ủy ban Ngân Khố của Hạ Viện Anh)
Đồng thời vào thời điểm các năm 2007- 2009, ngân hàng này đã tung ra các báo cáo sai lệch nhằm che giấu các khó khăn về tài chính của mình.

Barclays bị FSA, Ủy Ban hành pháp DOJ và Ủy Ban quản lý giao dịch kỳ hạn CFTC của Mĩ tuyên bố phạt một khoản tổng cộng 451 triệu đô la vài ngày trước, kèm theo những lên án gay gắt của các cấp lãnh đạo của cả hai nước.
Giải thích chỉ số Libor, Euribor

“Libor” là viết tắt của “Lãi suất liên ngân hàng London”. “Euribor” là viết tắt tên gọi của “lãi suất liên ngân hàng Châu Âu”.

Đây là mức lãi suất trung bình được sử dụng cho các khoản vay giữa các ngân hàng với nhau nhằm giúp bên vay cân bằng tiền ra vào trong ngày, vốn có thể bị ảnh hưởng bởi liều lượng tiền rút và tiền gửi bởi khách hàng và giúp bên cho vay kiếm thêm lợi nhuận.

Libor và Euribor được sử dụng bởi các ngân hàng toàn cầu để thiết lập mức lãi suất cho vay cá nhân, tín dụng cũng như thế chấp đối với các khách hàng của mình và quyết định mức độ lãi suất mà các khách hàng của các ngân hàng này phải trả cho các hình thức vay nói trên.

Mức lãi suất này được sử dụng làm lãi suất chuẩn cho 10 đơn vị tiền tệ khác nhau; được tính theo từng ngày và được kiểm soát bởi Hiệp Hội các Ngân hàng Anh Quốc ( BBA ).

(Mervyn King: Đã đến lúc ngân hàng của Anh cần có một sự thay đổi thực sự trong văn hóa kinh doanh”)
Bê bối chính trị

Vụ tai tiếng của ngân hàng Barclays được cho là không chỉ dừng lại như một vụ bê bối thương mại.

Bob Diamond trong những ngày đầu tháng 7 đã công bố một bức điện tín giữa ông và Thống đốc Ngân hàng Anh Quốc, ông Paul Tucker trong đó có đoạn ông Tucker “gợi ý” Barclays nên tìm cách giảm lãi suất liên ngân hàng.

Ông Diamond cũng đã công bố về các cuộc gọi ở mức độ thường xuyên từ phía các nhà cầm quyền cấp cao của Anh với ông Tucker để thể hiện “sự không hài lòng” về lãi suất liên ngân hàng mà họ cho là cao ở Barclays.

Cũng đã có các nguồn tin và các ý kiến đánh giá cho rằng Ngân hàng Nhà Nước Anh và FSA đã cố ý làm ngơ trước những kẽ hở của Libor cũng như đã không quyết liệt trong việc đưa ra các chính sách nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn độ chính xác của chỉ số lãi suất này.
Anh hùng và tội đồ

Giám đốc điều hành Barclays Bob Diamond, 61 tuổi, xuất thân từ một gia đình nghèo gốc Ireland nhập cư vào Mỹ những năm 50s.

Với nước Anh, ông là một biểu tượng cho một con người giàu nghị lực nhưng cũng đầy tham vọng.

Những người yêu thích thể thao biết đến tập đoàn Barclays mà ông lãnh đạo với tư cách là tập đoàn tài trợ chính cho giải Bóng đá ngoại hạng Anh.

Đối với tập đoàn Barclays, Bob Diamond được coi như là một người hùng đã khôn khéo và bản lĩnh lãnh đạo ngân hàng này nói riêng cũng như ngành ngân hàng thế giới nói chung vượt qua các cuộc khủng hoảng kinh tế trong suốt những năm 2007- 2009.

Tuy nhiên theo nhiều ý kiến nhận xét, xuất thân nghèo khó của ông đã là một trong những nguyên nhân khiến ông trở nên tham lam và bất chấp tất cả để đạt được thành công.

Thành viên Đảng Bảo Thủ, ông Oakeshott gọi Bob Diamond là “biểu tượng của sự cá cược và lòng tham mà chúng ta phải loại ra khỏi hệ thống ngân hàng của mình” trong buổi họp nội các Chính phủ Anh.

Lãnh đạo Đảng Lao Động, ông Ed Milliband thì xem ông Diamond như một “kẻ tội phạm” và yêu cầu ông này chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Dưới áp lực của dư luận và chính phủ Anh, Bob Diamond đã bị buộc tuyên bố từ chức ngày 02/7 và hiện tại đang đối mặt với nguy cơ bị điều tra hình sự.

Thủ đô tài chính sụp đổ

Vụ tai tiếng này được cho là sẽ làm sụp đổ hoàn toàn uy tín của London với tư cách là một trong những trung tâm tài chính của thế giới.

Anh Quốc, khác với các quốc gia đồng mình vốn có thế mạnh công nghiệp như Đức, Pháp ở điểm nền kinh tế nước này phụ thuộc rất lớn vào ngành tài chính. Năm 2011 có đến 12% thuế thu nhập quốc gia đến từ ngành Ngân hàng.

Nhiều tháng trước tại hội nghị thượng đỉnh các nước Châu Âu, thủ tướng Anh, David Cameron đã thẳng tay từ chối các điều khoản trong Hiệp định kinh tế chung của khu vực đồng Euro mà ông cho là gây bất lợi cho ngành ngân hàng của nước Anh và chấp nhận bất đồng với các đồng minh Châu Âu.

Thay đổi

Vụ tai tiếng này đã làm một lần nữa dấy lên thực trạng bê bối của các ngân hàng lớn trên thế giới.

Phản ứng giận dữ của dư luận cũng như lãnh đạo thế giới đang đẩy các ngân hàng lớn trên thế giới đứng trước tình thế phải thay đổi đường lối kinh doanh.

Thống đốc Ngân hàng Nhà Nước Anh Quốc, ông Mervyn King phát biểu: “Đã đến lúc ngân hàng của Anh cần có một sự thay đổi thực sự trong văn hóa kinh doanh”.

Lãnh đạo Đảng Lao Động ông Ed Milliband trong cuộc họp nội các Chính phủ Anh đã đưa ra đề xuất cần tách biệt hệ thống kinh doanh của Barclays ra hai bộ phận Ngân hàng bán lẻ và Ngân hàng thương mại riêng biệt.

Mức lãi suất liên ngân hàng cũng đang được đánh giá là có quá nhiều kẽ hở và thiếu tính thiết thực cho thời buổi ngày nay và cần được thay thế.

Đây được xem là vụ tai tiếng lớn thứ ba trong năm liên quan đến ngành ngân hàng toàn cầu.

FSA cho hay họ sẽ tiếp tục công tác điều tra với hàng loạt các ngân hàng lớn khác.

Ngọc Tâm (theo BBC News)

Xem thêm : Tin tức

realizare site web grafica personalizata | optimizare seo