Trang chủ Sunday, October 2nd, 2022

Biểu tình chống Trung Quốc ở Manila

[ Friday, 26 July, 2013 ]

Hàng trăm người Philippines đã biểu tình trước cơ quan lãnh sự của Trung Quốc để phản đối chính sách của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Đây là hoạt động đã lên kế hoạch từ trước, trong khuôn khổ Ngày Hành động Toàn cầu mà những người tổ chức nói sẽ được thực hiện ở nhiều nơi trên thế giới.


Cuộc biểu tình ngày 24/7 có sự tham gia của một số người Việt

Người biểu tình ở khu vực trung tâm tài chính của Manila, Makati City, cầm biểu ngữ có dòng chữ: “Trung Quốc, hãy tôn trọng chủ quyền của Philippines”, và hò hét “Hãy cút đi!”.

Có biểu ngữ đề “Philippines và Việt Nam, hãy cùng nhau đứng lên chống Trung Quốc”, đi kèm biểu tượng No-U của nhóm biểu tình chống Trung Quốc ở Việt Nam.

Một người biểu tình đã đốt quốc kỳ Trung Hoa.

Đợt biểu tình thứ Tư 24/7 là do Liên minh biển Tây Philippines (Biển Đông) tổ chức.

Liên minh này gồm có các nhóm vận động nhân quyền, xã hội dân sự, các tổ chức sinh viên và tôn giáo. Nó được lập ra nhằm nâng cao nhận thức về chủ quyền của người Philippines trên khắp thế giới.

Được biết một số nhà hoạt động người Việt cũng đã sang Philippines để tham dự hoạt động ngày 24/7.

Nhiều cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Việt Nam thời gian qua đã bị chính quyền ngăn cản hoặc giải tán.

Biểu tình toàn cầuCộng đồng người Philippines tại Hoa Kỳ, Canada, Anh quốc và một số nước châu Âu cũng có kế hoạch biểu tình vào ngày này.

Một trong những thủ lĩnh của đợt biểu tình, cựu Bộ trưởng Nội vụ Philippines Rafael Alunan, nói ban tổ chức mong muốn người dân Philippines có hành động.

“Chúng tôi muốn tăng nhận thức của người Philippines không chỉ ở trong nước mà trên toàn thế giới, về những vấn đề mà đất nước đang phải đối diện trong quan hệ với Trung Quốc; muốn người dân đứng lên tham gia, yêu cầu Trung Quốc lùi bước, chọn con đường hòa bình và giải quyết các vấn đề với tư cách bạn bè và hàng xóm.”

Những người tổ chức cũng nói họ không chống người dân Trung Quốc và thừa nhận lịch sử hữu nghị lâu dài giữa hai bên, và chỉ chống lại chính sách “xâm nhập, chiếm đóng, cướp bóc tài nguyên và dọa dẫm vô luật lệ” của Trung Quốc.

Sứ quán của Trung Quốc tại Manila đã đóng cửa đề phòng sự cố, nhưng cuộc biểu tình diễn ra và kết thúc một cách ôn hòa.

Tình trạng căng thẳng gia tăng tại Biển Đông trong thời gian gần đây.

Philippines đã mang Trung Quốc ra tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc về yêu sách chủ quyền của nước này, nhưng tiến trình phân xử được cho là mất nhiều thời gian.

HVH ( Theo BBC London News)

Xem thêm : Tin tức

realizare site web grafica personalizata | optimizare seo