Trang chủ Tuesday, June 18th, 2019

Biệt kích Mỹ-Hàn bí mật nhảy dù vào do thám Triều Tiên

[ Tuesday, 29 May, 2012 ]

Các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ và Hàn Quốc đã nhảy dù vào Triều Tiên để thu thập thông tin tình báo về các cơ sở quân sự ngầm, một quan chức Mỹ tiết lộ.

Các binh sĩ Mỹ trong một cuộc nhảy dù từ máy bay của không quân.
Chuẩn tướng lục quân Neil Tolley, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm tại Hàn Quốc, cho biết tại một hội nghị tổ chức ở Florida hồi tuần trước rằng Bình Nhưỡng đã xây dựng hàng nghìn đường hầm kể từ chiến tranh Triều Tiên, tạp chí The Diplomat đưa tin.

“Tất cả cơ sở hạ tầng đường hầm đều được che giấu khỏi các vệ tinh của chúng tôi”, ông Tolley nói. “Vì thế, chúng tôi đã điều các binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc tới Triều Tiên để thực hiện công tác do thám đặc biệt”.

“Sau 50 năm, chúng tôi vẫn không biết nhiều về khả năng và quy mô đầy đủ của các cơ sở dưới lòng đất tại Triều Tiên”, ông Tolley nói thêm.

Chuẩn tướng Tolley cho hay các đặc công đã được cử đi với thiết bị siêu nhỏ để thuận tiện cho hoạt động của họ và giảm tối thiểu nguy cơ bị các lực lượng Triều Tiên phát hiện.

Ít nhất 4 trong số các đường hầm được Bình Nhưỡng xây dựng dưới khu phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên, theo ông Tolley.

Trong số các cơ sở được xác định có 20 sân bay được xây dựng một phần dưới lòng đất và hàng nghìn địa điểm pháo binh.

Hồi tháng 2, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã xây ít nhất 2 đường hầm mới tại một địa điểm thử hạt nhân, nhiều khả năng để chuẩn bị cho một vụ thử nghiệm mới.

An Bình – DT

Xem thêm : Tin tức