Bắt đầu dỡ bỏ vũ khí hóa học của Syria

Các chuyên gia giải trừ vũ khí từ cơ quan giám sát vũ khí hóa học quốc tế đã bắt đầu phá hủy kho vũ khí của Syria, theo một quan chức từ nhóm giám sát.

(Các chuyên gia đang phá hủy vũ khí ở Syria theo nghị quyết của LHQ)
Chiến dịch phá hủy đang được một nhóm chuyên gia thuộc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW ) tiến hành.
Nhiệm vụ được xác lập theo một nghị quyết của Liên Hợp Quốc được thông qua sau khi đạt thỏa thuận giữa Nga và Mỹ.
Nghị quyết ra đời sau khi một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học gần Damascus trong tháng Tám gây căm phẫn trong dư luận quốc tế.
Trong một báo cáo sơ bộ, các thanh tra vũ khí hóa học của Liên Hợp Quốc xác nhận rằng hóa chất gây nhiễm độc thần kinh sarin đã được sử dụng trong cuộc tấn công nhắm vào các khu vực ngoại ô của thủ đô Syria.
Vụ tấn công theo ước tính đã làm hàng trăm người chết và Hoa Kỳ cùng các cường quốc phương Tây khác đã lên án chế độ của Bashar al-Assad.
Nhưng Tổng thống Syria đã cáo buộc quân nổi dậy Syria đứng đằng sau vụ tấn công.
‘Ngày đầu tiên’
“Hôm nay là ngày đầu tiên phá hủy vũ khí, trong đó các xe hạng nặng sẽ được sử dụng để cán và phá hủy các đầu đạn tên lửa, bom hóa học từ máy bay và các đơn vị vũ khí, thiết bị, khí tài lẫn lộn giữa di động và tại chỗ”, một nguồn tin nói với hãng tin AFP của Pháp.
Hiện chưa rõ điểm nào trong số 19 địa điểm vũ khí hóa học mà chính phủ Syria tuyên bố thừa nhận có vũ khí hóa học sẽ diễn ra việc phá hủy vũ khí trong chiến dịch hôm Chủ Nhật.
Việc phá hủy kho dự trữ không được trông đợi là sẽ diễn ra đơn giản vì một số địa điểm còn nằm trong vùng chiến sự trong lúc Syria còn chìm trong nội chiến ác liệt.
Đây là lần đầu tiên OPCW được yêu cầu phá hủy một kho vũ khí vũ khí hóa học trong quá trình một cuộc xung đột.
Chính phủ Syria chuyển các chi tiết của kho vũ khí hóa học của họ vào tháng trước tới OPCW theo một thỏa thuận Nga -Mỹ vốn cũng yêu cầu Damascus tham gia vào Công ước vũ khí hóa học .
Kho vũ khí được cho là chứa hơn 1.000 tấn chất sarin, cùng một loại khí khí độc lưu huỳnh, bên cạnh nhiều loại vũ khí hóa học bị cấm khác nữa.

Theo:BBC London News

Tags:

Leave a Reply