Bão tuyết bao phủ vùng Đông Bắc nước Mỹ

Một cơn bão mùa đông khổng lồ đang bao phủ khu vực đông dân ở vùng Đông Bắc nước Mỹ, sau khi gây hậu quả nặng nề ở phía Nam.

(Nhiều người dân đã phải bỏ lại xe trên các tuyến đường cao tốc để cuốc bộ)

Miền Nam Hoa Kỳ là nơi thường có khí hậu ấm áp, nhưng giờ đây, hơn nửa triệu hộ gia đình và các doanh nghiệp lại đang phải đối mặt với tình trạng mất điện. Khoảng 3.300 chuyến bay cũng đã bị hủy.
Cơn bão đã gây ảnh hưởng đến 22 tiểu bang từ Texas đến Maine và khiến ít nhất 10 người thiệt mang.
Vùng nằm giữa Washington DC và Boston dự kiến sẽ có tuyết dày đến 20cm, trong khi khu vực kéo dài từ phía Đông Bắc bang Pennsylvania, đi qua Thung lũng Hudson của bang New York đến New England có thể sẽ có tuyết dày từ 25-50 cm, Cơ quan Khí tượng Quốc gia Mỹ (NWS) cảnh báo.
Cơn bão, được NWS miêu tả là “có tầm cỡ lịch sử”, đã làm miền Nam nước Mỹ bị phủ trong tuyết dày, khiến nhiều cây cối bị gãy cành, nhiều đường dây điện bị đóng trong lớp băng dày đến 2,54 cm và các tuyến đường cao tốc bị biến thành bãi đỗ xe.
Cơn bão cũng gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông và khiến các hộ gia đình phải sống trong cảnh thiếu điện.
Các cơ quan dự báo khí tượng cho rằng đây là cơn bão tồi tệ nhất từng quét qua Atlanta – thành phố lớn nhất ở miền Nam nước Mỹ, kể từ năm 1973.
Tổng thống Barack Obama đã tuyên bố chính phủ liên bang sẽ góp sức cho công tác cứu trợ, đồng thời ban bố tình trạng thiên tai tại tiểu bang Nam Carolina và một số quận phía Bắc của bang Georgia.
Vào thứ Tư 12/2, Cơ quan Quản lý Các tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA), cho biết đang vận chuyển hàng cứu trợ, bao gồm máy phát điện, thức ăn, nước uống, chăn nệm đến Atlanta.
Cơn bão đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng, trong số đó có ba người thiệt mạng sau khi một chiếc xe cứu thương ở Texas trượt khỏi một con đường bị đóng băng và bốc cháy.
Ập đến bất ngờ
Hàng nghìn phương tiện bị mắc kẹt trên các đường cao tốc phủ đầy tuyết xung quanh thành phố Raleigh, Bắc Carolina, khiến nhiều người phải rời khỏi xe của mình.
Bà Soo Keith nói với hãng thông tấn AP rằng bà đã phải bỏ lại xe của mình phía sau để đi bộ về nhà suốt 4 tiếng đồng hồ.
“Mặt của tôi bị đóng băng, kính của tôi bị đóng băng, tóc của tôi cũng bị đóng băng,” bà nói.


(Nhiều trường học tại các bang miền Nam nước Mỹ đã phải đóng cửa)
“Tôi biết cách để lái xe trong tuyết. Nhưng cơn bão này đến quá bất ngờ, và tất cả mọi người lại rời công sở vào cùng một lúc. Tôi không nghĩ người ta đã làm gì sai, chỉ là thời tiết ập đến quá nhanh.”
Người dân tại bang Georgia có vẻ đã tuân thủ cảnh báo của nhà chức trách. Các đường cao tốc ở đây đều bị bỏ trống, tuy nhiên nhiều người dân lại bị kẹt tại nhà trong tình trạng mất điện.
“Cảm ơn người dân bang Georgia,” Thống đốc Nathan Deal nói.
Ông Deal đã kêu gọi những người đang sống trong tình cảnh thiếu điện “hãy kiên nhẫn”, và cho hay ông được biết các nhà cung cấp điện đã vào cuộc kịp thời để xử lý vấn đề.

Theo:BBC News

Tags:

Leave a Reply