Bão tuyết chưa từng thấy trong 60 năm ở Trung Quốc


Công nhân đang dọn tuyết quanh vận động trường quốc gia tại Bắc Kinh, công trình kiến trúc cho Thế Vận Hội 2008, được mệnh danh là “Chiếc Tổ Chim”. (Hình: STR/AFP/Getty Images)

BẮC KINH (NV) – Bộ Dân Vụ Trung Quốc hôm 13 Tháng Mười Một loan báo, do tuyết rơi nhiều ở miền Trung và Bắc Trung Quốc, khiến có đến 38 người chết.

Nguyên nhân cái chết không được đề cập ngoại trừ chỉ nói có hai phòng ăn tập thể của hai trường học ở hai tỉnh Hebei và Henan bị sập hôm Thứ Tư, làm sáu học sinh chết.

Tuyết bắt đầu rơi từ hôm Thứ Hai ở các tỉnh thuộc miền Trung và Bắc Trung Quốc gồm Hebei, Shanxi, Henan, Shandong, Hubei, Shaanxi, và vùng tự trị Ningxia Hui.

Có hơn 9,000 tòa nhà bị sập, 159,000 người phải di tản hoặc bị kẹt trong xe trên các xa lộ đông đá, và thiệt hại chung lên đến gần $660 triệu.

Ở Hebei, Shanxi và Henan, tuyết rơi kéo dài từ 9 Tháng Mười Một đến 12 Tháng Mười Một, được coi là nhiều chưa từng thấy trong 60 năm. Riêng tại Hebei, tuyết dầy đến 22 inches.

Tuyết cũng rơi nhiều ở Bắc Kinh, dày đến 16 inches, nặng nhất kể từ năm 1955, khi bắt đầu có ghi nhận về dữ kiện thời tiết. Tại phi trường khoảng 450 chuyến bay phải bị hủy hoặc hoãn lại, nhưng không có báo cáo nào về thiệt hại nhân mạng tại đây.

Theo China Daily, một viên chức giấu tên nói trận bão tuyết vào ngày 1 Tháng Mười Một và hôm Thứ Ba tuần này là do bàn tay con người. Ông này nói Văn Phòng Biến Cải Thời Tiết ở Bắc Kinh đã cấy lên các đám mây bằng cách rưới lên đó những phân tử nhỏ li ti để gia tốc độ kết tủa của tuyết. Cả hai lần họ đều làm mà không hề thông báo cho dân chúng rõ.

Tin mới nhất cho hay Cơ Quan Ðiều Hành Khí Tượng Trung Quốc phủ nhận lời tường thuật nói trên của tờ báo China Daily do nhà nước quản lý.

(TP)-NV

Tags:

Leave a Reply