Bão Isaac đổ bộ lên bờ biển Louisiana

Cập nhật: 06:44 GMT – thứ tư, 29 tháng 8, 2012
Isaac đang dập vào bờ biển Louisiana với sức gió 130km/h và được dự đoán sẽ vào đến New Orleans vào đúng ngày mà thành phố này bị siêu bão Katrina tấn công bảy năm trước đây.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi những người dân nằm trong đường đi của bão phải lưu ý đển các cảnh báo di tản.
Hàng ngàn người đã chạy khỏi khu vực. Những người còn ở lại đều ở trong nhà đóng kín.
Các vùng đất thấp của các tiểu bang Louisiana và Mississippi đã được thông báo bị cắt điện, với hơn 200.000 hộ gia đình và doanh nghiệp bị ảnh hưởng.
Tổng thống Obama đã loan báo tình trạng khẩn cấp ở Louisiana và Mississippi – một động thái cho phép sử dụng ngân sách liên bang để cứu trợ và khôi phục sau bão.
“Lúc này không phải là lúc đùa giỡn với số phận. Lúc này không phải là lúc bỏ qua các cảnh báo chính thức.”
Tổng thống Mỹ Barack Obama
“Tôi kêu gọi tất cả cư dân trên Bờ Vịnh (Mexico) lắng nghe chính quyền địa phương và làm theo hướng dẫn của họ ngay cả khi họ yêu cầu phải di tản,” Obama nói hôm thứ Ba ngày 29/8.
“Lúc này không phải là lúc đùa giỡn với số phận. Lúc này không phải là lúc bỏ qua các cảnh báo chính thức,” Obama phát biểu từ Nhà Trắng.
Thị trưởng New Orleans Mitch Landrieu nói thành phố của ông ‘chính thức chiến đấu’ hôm thứ Ba 29/8 và ông xác nhận sân bay thành phố đã bị đóng cửa và sẽ không được dùng làm nơi trú ẩn.

Thị trưởng Landrieu cũng cho biết chính quyền đã đóng cửa con đê cao 8 mét để bảo vệ khu vực của thành phố bị ngập lụt nghiêm trọng hồi năm 2005. Ông gọi con đê này là ‘trường thành của New Orleans’.

Nhiều người ở New Orleans chọn ở lại để bảo vệ nhà cửa và tài sản
“Chúng ta sẽ không thấy Katrina một lần nữa,” ông nói nhưng cũng cho biết một số khu vực của thành phố vẫn có thể bị ngập lụt.
“Đừng để cơn bão này ru ngủ làm bạn chủ quan,” ông khuyên, “Mọi người có thể chán (với các cảnh báo). Nhưng thà chán còn hơn để bị thương.”
Cho đến giờ chính quyền thành phố vẫn chưa ra lệnh di tản nào và chỉ yêu cầu người dân gia cố nhà cửa và dữ trự hàng thiết yếu.
Thành phố New Orleans có hình chén rất dễ tổn thương trước bão. Trung tâm thành phố là điểm thấp nhất so với mực nước biển.
Người dân thành phố đang hy vọng rằng hàng tỷ đô la được chi ra để gia cố các công trình chống lũ của thành phố lần này sẽ có tác dụng so với hồi bão Katrina khi mà hệ thống này đã không làm gì được.
Trước đó, bão Isaac đã giết chết ít nhất 24 người ở Haiti và Cộng hòa Dominica và gây ngập lụt và thiệt hại nghiêm trọng ở các quốc đảo Caribe.
“Chúng ta sẽ không thấy Katrina một lần nữa.”
Thị trưởng New Orleans Mitch Landrieu
Đường đi của bão đã ra khỏi Tampa, bang Florida nơi Đảng Cộng hòa đang tổ chức đại hội toàn quốc. Tuy nhiên nó cũng làm đại hội hoãn lại một ngày.
Trung tâm bão quốc gia của Hoa Kỳ cảnh báo rằng các đợt sóng dâng do bão kết hợp với thủy triều cao có thể nhấn chìm các khu vực ven biển xung quanh Vịnh Mexico.
Phóng viên BBC Alastair Leithead hiện đang ở Khu phố Pháp ở New Orleans cho biết sức gió hiện giờ chỉ bằng một phần ba so với hồi bão Katrina nhưng vấn đề là lượng mưa và nước biển dâng tràn bờ sẽ đe dọa ngập lụt nhà cửa.
“Nhiều người chọn ở lại – gia cố lại cửa nẻo và ở trong nhà trong suốt đêm và hy vọng rằng bão Isaac sẽ hiền lành với thành phố của họ hơn (so với bão Katrina),” ông nói.

Tags:

Leave a Reply