Trang chủ Monday, June 17th, 2019

Bắc Triều Tiên nói thành công hạt nhân

[ Thursday, 13 May, 2010 ]


Bắc Triều Tiên nói trên trời có thêm một vì sao khi lãnh tụ Kim Jong-il chào đời
Bắc Triều Tiên thông báo đã có tiến triển đáng kể trong quá trình phát triển năng lượng hạt nhân nhiệt hạch.

Họ nói tuyên bố đó nhiều khả năng sẽ gặp các nhận xét tiêu cực.

Mặc dù người ta hi vọng kỹ thuật này sẽ tạo ra năng lượng sạch và rẻ tiền với số lượng lớn, hiện chưa có quốc gia nào thành công trong việc đưa kỹ thuật này vào hoạt động.

Bắc Triều Tiên là một trong số các nước nghèo nhất trên thế giới và gặp khó khăn trong việc tạo ra đủ điện thắp sáng và các nhu cầu cơ bản khác.

Tuyên bố vừa rồi được truyền thông nhà nước của Bắc Triều Tiên loan báo, nói rằng các nhà khoa học của họ đã thành công trong việc tạo ra quá trình hợp nhất hạt nhân.

Hiện trên thế giới việc tạo ra quá trình này trong phòng thí nghiệm, được biết đến qua việc tạo ra một lượng năng lượng vô cùng lớn, không phải là điều lạ.

Nhưng có vẻ Bắc Triều Tiên nói rằng họ đã đi xa hơn như vậy, đã xây dựng được thiết bị mà họ mô tả là “lò phản ứng nhiệt hạch đặc biệt”.

‘Nhiều khả năng không phải’

Giấc mơ vượt qua được các thách thức kỹ thuật vô cùng lớn để tạo ra phản ứng hợp tâm nguyên tử trong thương mại hiện vẫn đang là sự tránh né của các nhà khoa học từ châu Âu, Mỹ và Trung Quốc. Nhưng họ tiếp tục phải nghiên cứu vì kết quả khi thành công là rất lớn: nguồn năng lượng rẻ và thừa thãi mà không ảnh hưởng nhiều đến môi trường.

Bắc Triều Tiên nói rằng đã hoàn tất các nghiên cứu cơ bản, nắm chắc kỹ thuật, nhưng tuyên bố đó dễ bị bác bỏ nếu không có bằng chứng rõ ràng.

Bình Nhưỡng nói tiến bộ khoa học mới nhất trùng lặp với ngày sinh của lãnh đạo đất nước và cũng là chủ tịch vĩnh viễn Kim Il-sung, và đây không phải là lần đầu tiên các qui luật của tự nhiên bị danh tiếng của ông phá vỡ.

Theo các lý lịch chính thức, khi con ông tức là lãnh đạo hiện tại Kim Jong-il ra đời thì cũng có một ngôi sao mới xuất hiện trên bầu trời.

Theo: BBC

Xem thêm : Tin tức