Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đối mặt với cáo trạng “xem thường Quốc hội”

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder đang phải đối mặt với cáo trạng “xem thường Quốc hội” sau khi ông từ chối cung cấp các tài liệu liên quan tới một hoạt động sử dụng vũ khí sai mục đích.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder.

Theo kế hoạch, Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành phiên biểu quyết về cáo trạng này đối với ông Holder trong phiên họp vào ngày thứ Năm tới (28/6).

Đây sẽ là cuộc biểu quyết đầu tiên trong lịch sử Mỹ đối với một vị Tổng chưởng lý đang tại nhiệm, người đứng đầu Bộ Tư pháp.

Trước đó, vào tuần trước, Ủy ban cải cách và giám sát chính phủ của Hạ viện đã biểu quyết chuấn thuận đề nghị đưa vụ việc ra lấy ý kiến của các hạ nghị sĩ.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Ủy ban trên Darrell Issa, cuộc biểu quyết tại Hạ viện vào ngày thứ Năm tới có thể sẽ được trì hoãn nếu như Bộ trưởng Holder đồng ý giao các tài liệu theo yêu cầu.

Ủy ban cải cách và giám sát chính phủ của Hạ viện Mỹ đang mở cuộc điều tra về chiến dịch “Fast and Furious” do Cục quản lý rượu, thuốc lá và vũ khí thực hiện trong thời gian từ năm 2009 – 2011.

Chiến dịch này được thực hiện với mục đích giúp các mật vụ Mỹ truy bắt những băng đảng ma túy Mexico chuyên tiến hành các hoạt động mua bán vũ khí xuyên biên giới hai nước.

Tuy nhiên, vấn đề nảy sinh ở chỗ, Cục quản lý rượu, thuốc lá và vũ khí đã không quản lý tốt các tang vật thu được từ chiến dịch “Fast and Furious”, khiến một lượng lớn vũ khí đã bị lọt ra ngoài. Trong số này, có một số vũ khí đã được dùng trong một vụ xả súng ở biên giới năm 2010 làm một nhân viên an ninh Mỹ thiệt mạng.
Đức Vũ-DT
(Theo Reuters, Foxnews)

Tags:

Leave a Reply