Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam thăm Mỹ và Pháp


Hình bên: Tướng Phùng Quang Thanh (bên phải) trong chuyến thăm Ấn Ðộ, Tháng Ba, năm 2004. Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam sẽ đến Mỹ và Pháp từ ngày 10 đến 20 Tháng Mười Hai, 2009. (Hình: Prakash Singh/AFP/Getty Images)

Xin bãi bỏ một số rào cản để trang bị quốc phòng

HÀ NỘI (NV) – Bộ trưởng Quốc Phòng Việt Nam, Tướng Phùng Quang Thanh, đã lên đường thăm viếng không chỉ Mỹ mà còn đến cả Pháp, theo bản tin của Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN).

Nguồn tin này chỉ nói chuyến đi của ông Phùng Quang Thanh kéo dài từ ngày 10 đến 20 Tháng Mười Hai, 2009 mà không nói rõ sẽ đến đâu trước và sẽ thảo luận những gì.

Tin của TTXVN, viết “Ðoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam, dẫn đầu là bộ trưởng Quốc Phòng, Ðại Tướng Phùng Quang Thanh, bắt đầu chuyến thăm chính thức Mỹ và Pháp từ ngày 10 tới 20 Tháng Mười Hai.” Bản tin cũng nói chuyến thăm này là “đáp lời mời của Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Robert Gates và Bộ Trưởng Quốc Phòng Pháp Herve Morin.”

Tuy nhiên, theo nguồn tin của thông tấn Ðức DPA, ông Phùng Quang Thanh khi đến Mỹ sẽ đề nghị nước này giải tỏa một số giới hạn hiện đang cấm Việt Nam mua một số trang bị quân sự kỹ thuật cao. Ðồng thời, ông còn xin mở rộng huấn luyện sĩ quan cho quân đội Việt Nam tại các quân trường Mỹ.

Việt Nam được Mỹ bãi bỏ cấm vận năm 1994 và hai nước ký bản hiệp định thương mại song phương đầu tiên năm 2000 nhưng các vụ mua bán trang bị quân sự, kỹ thuật cao và quan trọng đều phải do Quốc Hội Hoa Kỳ phê chuẩn.

Từ khoảng 300 triệu đô la mậu dịch khi ký bản Hiệp định Thương mại Song Phương, Việt Nam xuất cảng sang Mỹ năm 2008 số lượng hàng hóa trị giá 10.5 tỉ đô la trong khi nhập cảng ngược lại chưa tới 3 tỉ đô la. Năm nay, xuất cảng sang Mỹ từ Việt Nam chỉ khoảng 9 tỉ đô la. Trong khi đó, tất cả các trang bị quốc phòng quan trọng của Việt Nam đều điều đình mua từ Nga, một nước vốn có quan hệ đồng chí anh em từ thời Nga còn là một nước cộng sản. Hiện nay, hai nước vẫn còn giữ quan hệ chặt chẽ mọi mặt. Phần lớn những người đứng đầu đảng CSVN từng được huấn luyện ở Nga trước đây.

Cuối năm 2006, chính phủ Mỹ dưới thời Tổng Thống Bush đã lặng lẽ bãi bỏ cấm vận quân sự đối với Việt Nam nên tin này đã không được loan tải rộng rãi trên báo chí vì tính cách nhậy cảm của vấn đề. Việt Nam là một nước cộng sản lại nằm bên cạnh một nước “đồng chí anh em” khổng lồ Trung Quốc luôn luôn canh chừng từng động thái nhỏ ở Việt Nam.

Trong quyết định bãi bỏ cấm vận quân sự này, TT Bush viết trong quyết định là “việc cung cấp những trang bị và dịch vụ quốc phòng cho Việt Nam sẽ củng cố nền an ninh của Hoa Kỳ và thúc đẩy hòa bình thế giới.”

Nhưng quyết định này lại cũng loại trừ việc bán võ khí.

Tuy nhiên, biên giới của vấn đề, tức mức độ tinh vi và to lớn của các trang bị quốc phòng mà Hoa Kỳ có thể bán cho Việt Nam đến đâu, tùy mối quan hệ giữa hai nước và vị trí của Việt Nam trong mối tương quan quân sự chính trị tay ba giữa Việt Nam, Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Tuy các lãnh tụ Việt Nam và Trung Quốc khi gặp nhau đều hô hò huynh đệ “16 chữ vàng” và “4 tốt” nhưng người dân Việt Nam không thể nào quên được 1,000 năm bị Tầu đô hộ. Những động thái của Trung Quốc trên biển Ðông những tháng gần đây liên quan đến chủ quyền biển đảo Hoàng Sa và Trường Sa cho người ta thấy rõ tham vọng bá quyền của Bắc Kinh.

Việt Nam năm nay chuẩn bị mua của Nga 6 tiềm thủy đĩnh hạng Kilo và 12 chiến đấu cơ đa năng SU-MK30 nhưng không thể so sánh gì với khả năng quân sự gấp bội của Trung Quốc.

Ngày 9 Tháng Chín, 2009, Thủ Tướng Việt Nam NguyễnTấn Dũng đến Nga. Người ta tin chuyến đi này liên quan đến việc mua sắm võ khí nói trên. Ðến ngày 28 Tháng Mười, 2009, trang mạng điện tử của chính phủ Nga loan tin “Thủ Tướng Nga V. Putin có cuộc điện đàm với Thủ Tướng Việt Nam Nguyến Tấn Dũng… Thủ tướng Nga Putin và Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng trao đổi ý kiến để mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực như năng lượng, công nghiệp và kỹ thuật quân sự.” Ðài Phát Thanh Hà Nội thuật lại như vậy.

Mới ngày 10 Tháng Mười Hai, 2009, Ðài Tiếng Nói Việt Nam (VOV) loan báo “Nhận lời mời của Thủ Tướng Liên Bang Nga V. Putin, Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ thăm làm việc Liên Bang Nga từ ngày 14-15 Tháng Mười Hai, 2009.”

Bề ngoài, theo bản tin là ông Dũng “Từ ngày 16-18 Tháng Mười Hai, 2009, Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự phiên thảo luận cấp cao của hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước Khung của Liên Hợp Quốc về Biến Ðổi Khí Hậu (COP15) và Hội nghị lần thứ 5 các bên tham gia Nghị Ðịnh Thư Kyoto (CMP5) gọi chung là Hội Nghị Thế Giới Về Biến Ðổi Khí Hậu tại thành phố Copenhagen, Vương quốc Ðan Mạch.” Sau khi đã gặp Thủ Tướng Nga Putin. Người ta tin chuyến đi của ông Dũng sẽ nhằm hoàn tất chi tiết các hợp đồng mua sắm quốc phòng nói trên.

Bình luận về chuyến thăm Mỹ của Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh, Giáo Sư Carl Thayer, chuyên viên các vấn đề Việt Nam của Học Viện Quốc Phòng Hoàng Gia Úc cho rằng đây là dấu hiệu mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước ấm lên dần. Nhưng ông không tin chuyến đi sẽ dẫn đến một sự “đột phá” nào.

“Việt Nam vốn quen dè dặt,” Ông Thayer nói với DPA. “Một số lãnh tụ Việt Nam vẫn e sợ nếu tiến gần hơn tới Hoa Kỳ (sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ với Trung Quốc). Nhưng cũng có những lãnh tụ ở Việt Nam thấy lợi ích của sự phát triển quan hệ mọi mặt (với Hoa Kỳ) kể cả quan hệ quốc phòng.”

Charles Ngo(st)
Source: NV

Tags:

Leave a Reply