‘Bệnh dịch xã hội’ mới ở Italia: Ly hôn

Số các vụ ly hôn ở Italia đang tăng mạnh mỗi năm gần 160.000 trường hợp dữ liệu do Hội các luật sư chuyên về ly hôn Italia (AMI) công bố hôm 3/12.

(Ảnh Insovency.co.za)

Đây là một viễn cảnh đáng báo động vì nó chứng tỏ sự hiện diện của một “bệnh dịch xã hội” mới mô tả cuộc khủng hoảng đang diễn ra trong các gia đình công giáo truyền thống ở Italia AMI cho hay.

Trong 10 năm qua số người ly thân và tiếp đó là ly hôn đã tăng một cách đáng kinh ngạc gây ra hậu quả tất nhiên là số người rơi vào bần cùng gia tăng.

Chi phí pháp lý phí tổn và nghĩa vụ tài chính khiến nhiều cặp ly dị và ly thân phải hứng chịu những vấn đề kinh tế nghiêm trọng và trở thành ăn mày.

Chủ tịch AMI là Gian Ettore Gassani nói: “Gần 25% số người nhận trợ giúp từ thiện hoặc được nhà thờ giúp đỡ đều đã ly hôn. Hàng loạt ông bố sau khi chia tay vợ buộc phải trả tiền cho con cái và vợ cũ cuối cùng họ mất nhà và phải ngủ trong ô tô”.

Hôn nhân luôn là yếu tố then chốt trong gia đình Italia truyền thống song cuộc khủng hoảng gần đây về đạo đức và giá trị đã khiến các gia đình bị đe dọa khiến các vụ ly hôn trở thành một vấn đề xã hội thật sự.

Hoài Linh (Theo Xinhua)

Tags:

Leave a Reply