Trang chủ Saturday, August 8th, 2020

Anh ‘sẽ chống’ thuế tài chính mới của EU

[ Thursday, 29 September, 2011 ]

Các trái phiếu ngân hàng sụt giá ở London sau khi Anh cho biết nước này sẽ “chống lại” một loại thuế đánh vào giao dịch tài chính áp dụng cho các nước là thành viên EU theo đề xuất của Ủy ban châu Âu.


(Anh lo ngại thuế tài chính mới sẽ làm các dịch vụ tài chính, ngân hàng ở thị trường London và EU bị chuyển ra ngoài.)
Thuế mới sẽ thu được khoảng 57 tỷ Euro (hay 78 tỷ USD) mỗi năm và sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2014.
Vào thời điểm đóng cửa giao dịch, ngân hàng Royal Bank of Scotland tụt giá 3,64%, Lloyds Banking Group hạ 2,4%, và Barclays giảm 1,31%.

London sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi loại thuế mới, khi phần lớn các giao dịch ngân hàng ở châu Âu đều đi qua thành phố này.

Các quan chức khu tài chính London nói rằng khoảng 80% doanh thu của bất kỳ thứ thuế tài chính toàn châu Âu nào cũng sẽ đến từ London.

Stuart Fraser từ khu tài chính London nói câu hỏi được đặt ra rằng liệu đây có phải là một thứ “thuế đánh vào London?”.

‘Vô lý’?

(Các chỉ trích cho rằng thu sẽ không đủ bù chi cho triển khai thuế mới.)

Ông Fraser cũng cảnh báo rằng một khoản thuế như vậy có thể có nghĩa là rất nhiều giao dịch ngân hàng sẽ bị mất ra bên ngoài của EU, và rằng chi phí của việc thiết lập, triển khai sắc thuế này có thể vượt xa bất cứ khoản tiền nào mà nó kiếm được.

Theo đề xuất, thuế tài chính sẽ được áp dụng với tỷ lệ 0,1% trên tất cả các giao dịch giữa các tổ chức khi có ít nhất một bên có trụ sở tại EU.

Hợp đồng phái sinh sẽ được đánh thuế với tỷ lệ 0,01%.

Chủ biên kinh tế của BBC Robert Peston nói rằng trong khi các nhà buôn và nhà đầu tư về các sản phẩm tài chính không vui về đề xuất trên, thì những người buôn trái phiếu sẻ cảm thấy thoải mái hơn vì thuế mới sẽ thấp hơn thứ thuế hiện hữu vốn dự kiến thay thế bằng thuế mới.

Trong khi đó, trái phiếu ngân hàng ở Đức và Pháp cũng giảm sút, còn Liên đoàn Ngân hàng châu được gọi đề xuất thuế mới là “vô lý”.

Trong số những hãng bị mất điểm nhiều nhất trên thị trường chứng khoán có các Ngân hàng Deutsche Bank và Commerzbank ở Đức, và các ngân hàng Societe Generale và BNP Paribas ở Pháp.

Theo BBC News

Xem thêm : Tin tức

realizare site web grafica personalizata | optimizare seo