Anh có thêm bằng chứng về sử dụng hóa học tại Syria

Thủ tướng Anh David Cameron hôm qua cho biết London đã có thêm bằng chứng về việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria ngay sau khi Nga cho rằng những bằng chứng của Mỹ chưa đủ sức thuyết phục.

Thế giới tiếp tục mâu thuẫn về cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.

Thủ tướng Anh cho biết, theo nguồn tin mà London có được thì vũ khí hóa học được sử dụng tại Syria là khí độc sarin. Cụ thể, các mẫu đất và quần áo lấy từ nơi đã xảy ra vụ tấn công ở ngoại vi thủ đô Damascus “đã có phản ứng dương tính với khí độc sarin”.

Anh là một trong số ít các nước phương Tây đầu tiên ủng hộ mạnh mẽ các bằng chứng và ý đồ tấn công Syria của chính quyền Tổng thống Barack Obama, song hiện nay chỉ có thể song hành cùng Washington trên mặt trận ngoại giao do đã bị Quốc hội bác bỏ khả năng can thiệp quân sự vào cuộc chiến.

Việc Thủ tướng Anh đưa ra tuyên bố trên cũng được hiểu là nhằm hậu thuẫn thêm cho Hoa Kỳ trong việc phát động cuộc tấn công, nhất là khi nó được đưa ra ngay sau khi Nga cho rằng bằng chứng của Mỹ về việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria chưa thuyết phục.

“Nga không ngăn cản các nước khác đưa ra quyết định của mình nhưng khuyến khích các đối tác của Nga xem xét tình hình tại Syria một cách có trách nhiệm và không sử dụng cái gọi là chứng cứ để biện minh cho lý do hành động của mình”, người phát ngôn Điện Kremli Dmitry Peskov phát biểu tại cuộc họp báo bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) ngày hôm qua.

Ông Peskov nhấn mạnh Nga không thể sử dụng bằng chứng của Mỹ về việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria vì chúng chưa thuyết phục.

Trong khi đó, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hợp quốc Samantha Power cáo buộc Nga đang giữ Hội đồng Bảo an LHQ làm “con tin” trong cuộc khủng hoảng về vũ khí hóa học tại Syria. Phát biểu với các phóng viên, Đại sứ Power cho rằng chính phủ Syria không bị trừng phạt vì việc sử dụng vũ khí hóa học do có “sự bảo trợ” của Nga tại HĐBA.

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cũng bày tỏ làm tiếc về sự chia rẽ của quốc tế đối với vấn đề Syria, đồng thời cảnh báo rằng điều đó có nguy cơ gửi đi một thông điệp khuyến khích những kẻ độc tài trên thế giới sử dụng các loại vũ khí chết người đã bị cấm.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nga, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem sẽ tới Mátxcơva vào ngày 9/9 để thảo luận về cuộc khủng hoảng với người đồng cấp chủ nhà Sergei Lavrov. “Hai ngoại trưởng sẽ tập trung thảo luận về tất cả các khía cạnh của tình hình Syria hiện nay và các vấn đề liên quan”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga cho hay.
Theo AFP

Tags:

Leave a Reply