Al-Qaeda nhận trách nhiệm, dọa tiếp tục tấn công Mỹ

Một nhánh khu vực của Al-Qaeda vừa tuyên bố đứng sau âm mưu cho nổ máy bay Mỹ và dọa sẽ tiến hành các vụ khác. Tổng thống Obama lập tức tuyên bố Mỹ sẽ “không ngừng nghỉ” cho đến khi tất cả những kẻ âm mưu vụ này bị bắt.


Trang web của Hồi giáo đăng kèm ảnh nghi phạm vụ tấn công khủng bố hụt hôm 25/12

Theo một tuyên bố phát trên trang web Hồi giáo ngày hôm qua, nhóm khủng bố tự xưng là Al-Qaeda ở Bán đảo Arập (AQAP) loan báo đã lên kế hoạch đánh bom nhằm vào Mỹ để trả đũa các cuộc tấn công của Mỹ “vào lực lượng khủng bố và cả dân thường” ở Yemen.

Tuyên bố nói nhóm này đã cung cấp cho nghi can người Nigeria “một thiết bị kỹ thuật tiên tiến”, nhưng đã không kích nổ được do lỗi kỹ thuật.

AQAP còn nói người dân Mỹ sẽ phải “đón chờ” thêm các cuộc tấn công mới, sau khi âm mưu tấn công gần đây nhất thất bại. “Chúng tôi nói với người dân Mỹ rằng kể từ khi các bạn ủng hộ những nhà lãnh đạo, những người đã giết hại phụ nữ và trẻ em của chúng tôi, thì sự báo thù đang đến gần”.

Trong tuyên bố đầu tiên trước công chúng về vụ tấn công khủng bố hụt hôm 25/12, Tổng thống Barack Obama nói: “Chúng ta sẽ không ngừng nghỉ cho đến khi tìm thấy những kẻ can dự đến vụ này và bắt chúng phải chịu trách nhiệm”. Ông khẳng định sẽ “dốc toàn lực” để chống lại bất kỳ ai đe dọa sự an toàn của nước Mỹ.

Mỹ và nước láng giềng của Yemen là Arập Xêút lo ngại Al-Qaeda sẽ lợi dụng sự bất ổn ở Yemen để tiến hành các vụ tấn công khủng bố ở khu vực xuất khẩu dầu mỏ chính của thế giới này.

Chính phủ Yemen cho biết quân đội nước này đã tiến hành chiến dịch quân sự vào ngày 17/12, tiêu diệt hơn 30 thành viên Al-Qaeda, và một chiến dịch nữa vào ngày 24/12 vừa qua.

Nhật Mai – DT
Theo Reuters, BBC

Tags: ,

Leave a Reply