Ả Rập Xê Út cấm đàn ông bán… nội y nữ

Bộ Lao động Ả Rập Xê Út ngày 16.9 ra lệnh đóng cửa khoảng 100 cửa hàng bán nội y tại thủ đô Riyadh của nước này vì “tội” thuê các nam nhân viên bán hàng.

Tờ Al-Eqtisadiah của Ả Rập Xê Út dẫn lời một quan chức Bộ Lao động cho biết tất cả những cửa hàng trên vi phạm một sắc lệnh về “nữ giới hóa và quốc hữu hóa việc làm” nên bị buộc đóng cửa.

“Đây là một biện pháp nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho phụ nữ ”, theo vị quan chức này.

Từ hồi đầu năm 2012, Bộ Lao động đã cấm các nam nhân viên bán hàng làm việc tại các cửa hàng nội y, và trước đó cũng đưa ra quy định chỉ cho phép nữ nhân viên bán hàng làm việc tại các cửa hàng mỹ phẩm.

(Một trung tâm mua sắm ở Ả Rập Xê Út – Ảnh: AFP)

Đức vua Abdullah đã ra một sắc lệnh hồi tháng 6.2011, theo đó “cấm” nam giới làm việc tại các cửa hàng nội y, thay vào đó là nữ nhân viên, trong nỗ lực hạn chế tình trạng phụ nữ thất nghiệp ngày càng gia tăng tại nước này.

Theo AFP, tỉ lệ phụ nữ thất nghiệp tại quốc gia dầu mỏ Ả Rập Xê Út là vào khoảng 30 %.

Trước đó, ngày 12.8 Ả Rập Xê Út tuyên bố đang chuẩn bị xây dựng một thành phố công nghiệp “không đàn ông” tại phía tây thành phố Hofuf nhằm giúp phụ nữ có làm việc và tự chủ tài chính, đồng thời duy trì sự phân biệt giữa nam-nữ ở quốc gia Hồi giáo này.

Charles Ngo (theo TNO)

Tags:

Leave a Reply