“Đài Loan lần đầu triển khai tên lửa đề phòng Trung Quốc”

Đài Loan đã lần đầu tiên triển khai các tên lửa hành trình có khả năng tấn công các căn cứ quân sự chủ chốt dọc bờ biển đông nam Trung Quốc đại lục, báo chí địa phương hôm nay đưa tin.

Phiên bản mới nhất của tên lửa Hùng Phong do Đài Loan sản xuất có tầm bắn 500km.

Việc sản xuất hàng loạt các tên lửa Hùng Phong 2E do Đài Loan tự chế tạo, có tầm xa khoảng 500km, đã hoàn tất, tờ Liberty Times đưa tin, trích một nguồn tin quân sự giấu tên.

Nguồn tin cho biết thêm rằng các tên lửa đã được đưa vào biên chế.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan từ chối bình luận về thông tin trên. Nhưng Liberty Times cho hay, dự án tiêu tốn khoảng 1,02 tỷ USD.

Các chuyên gia Đài Loan ước tính quân đội Trung Quốc sở hữu hơn 1.600 tên lửa nhằm vào hòn đảo này.

“Ở mức đó nào đó, các vũ khí trên có thể được xem là một biện pháp răn đe”, Kevin Cheng, tổng biên tập Tạp chí quốc phòng châu Á-Thái Bình Dương đặt tại Đài Bắc, nhận định.

“Trong trường hợp xảy ra chiến tranh tại Eo biển Đài Loan, các tên lửa có thể được sử dụng để tấn công các sân bay và các căn cứ quân sự khác của quân đội Trung Quốc”, ông Kevin nói thêm.

Ông Kevin ước tính rằng có hơn 100 tên lửa Hùng Phong 2E nhằm vào Trung Quốc.

Song Jaw Wen, thành viên thuộc một uỷ ban các chuyên gia được mời tới để thẩm tra Báo cáo quốc phòng 2011 của Đài Loan, cho hay đây là lần đầu tiên các tên lửa hành trình nhắm vào Trung Quốc.

Quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc đã được cải thiện đáng kể từ khi ông Mã Anh Cửu của Quốc Dân đảng, một đảng thân Trung Quốc, lên nắm quyền năm 2008.

Tuy nhiên, Trung Quốc gần đây đã đẩy mạnh hiện đại hoá quân đội và hải quân, khiến Đài Loan cũng liên tục hiện đại hoá lực lượng quân đội.

An Bình-DT

Tags:

Leave a Reply