“Bão giá” vàng đẩy USD lên 20.000 VND

Giá vàng tăng chóng mặt, cao hơn thế giới khoảng 300.000 đồng/chỉ đang là cơ hội cho nhập lậu vàng tăng cao. Từ nhu cầu thu gom USD để nhập lậu vàng, tỷ giá trên thị trường tự do chiều nay đã lên đến 20.000 VND/1 USD.


USD tự do đang “làm mưa làm gió” (ảnh: Hữu Nghị).

Theo công bố từ một số cửa hàng kinh doanh ngoại tệ trên phố Hà Trung (Hà Nội), giá USD tự do lúc 10h45 dao động quanh mức 19.200 VND (mua vào) – 19.500 VND (bán ra), tăng 300 VND so với mở cửa phiên sáng nay. Đến 11h45, giá USD lại tăng tiếp lên mức 19.530 VND – 19.570 VND.

Đến 15h cùng ngày, giá USD tự do chính thức đạt mốc 20.000 VND.

Trong khi đó, trên thị trường chính thức, tỷ giá bình quân liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố cho ngày hôm nay giảm 2 VND so với hôm qua, xuống 17.019 VND/1 USD. Theo đó, tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại cũng giảm 2 VND, xuống 17.870 VND/ 1 USD.

Tỷ giá VND/USD tăng mạnh thời gian gần đây đang là nỗi lo lắng của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cần ngoại tệ để thanh toán các hóa đơn nhập khẩu hàng cuối năm.

Một chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ kinh doanh mặt hàng rau quả tại Hà Nội than vãn: “Giá USD tăng vượt dự kiến của chúng tôi. Công ty đang đặt một đơn hàng lên tới hàng nghìn đô với các đối tác Thái Lan, với chênh lệch tỷ giá như hiện nay, chúng tôi có thể lỗ nặng nếu không tăng giá.

Nhưng nếu giá bán ra cao quá, mặt hàng chúng tôi nhập về sẽ không cạnh tranh được với hàng Trung Quốc đang bày bán tràn lan trêu các sạp hoa quả”.

Không chỉ ngoài thị trường, với giới đầu tư mà đề tài vàng và USD cũng đang “nóng” trong các công sở. Chị Mai, nhân viên văn phòng tại Hà Nội tiếc rẻ: “Tôi vừa bán 5.000 USD ở mức giá 18.750 VND, nếu so với giá hôm nay đã mất đi bộn tiền”.

Còn anh Mạnh, nhân viên kế toán một công ty xây dựng lại lo ngáy ngáy vì đầu năm mua nhà, vợ chồng anh đã vay của bạn bè hơn 10.000 USD và hứa trả bằng USD vào đầu năm 2010. “Hy vọng sang năm mới, giá USD sẽ giảm nhiệt”, anh Cường nói.

Các chuyên gia tài chính cho biết, giá vàng tăng chóng mặt khiến giới buôn lậu vàng mạnh tay gom USD để nhập hàng là lý do chính khiến giá đồng ngoại tệ này trên thị trường tự do tăng mạnh.

Thế nên, người dân đang có nung nấu đổ tiền vào USD cần thận trọng, bởi giá USD tự do tăng mạnh trong mấy ngày nay chỉ là hiện tượng. Nhìn vào biên độ mua vào – bán ra của đồng USD hiện nay cũng cho thấy một khoảng cách khá rộng, cho thấy giá USD sẽ có sự điều chỉnh.

Đó là chưa kể, giá USD tăng cao có thể còn do một bộ phận đầu cơ kích giá nhằm kiếm lời. Trước thông tin về việc nới rộng biên độ tỷ giá lên 10%, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu cũng đã lên tiếng bác bỏ tin đồn này, nhằm ổn định tâm lý của các nhà nhập khẩu cũng như người dân.

An Hạ
(Dân trí)

Tags:

Leave a Reply