Trang chủ Saturday, June 6th, 2020

Ðảng Cộng Hòa có đang tẩy chay DB Cao Quang Ánh?

[ Thursday, 12 November, 2009 ]


Dân Biểu Liên Bang Joseph Cao Quang Ánh, đảng Cộng Hòa, đơn vị Louisiana. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Dân biểu duy nhất đảng Cộng Hòa bỏ phiếu thuận cho dự luật cải tổ y tế do phía Dân Chủ hậu thuẫn đang bị chống đối từ trong nội bộ đảng của mình.
Ngay sau khi Dân Biểu Cao Quang Ánh bỏ lá phiếu độc nhất của đảng Cộng Hòa cho dự luật cải tổ y tế, một dân biểu lãnh đạo cao cấp trong đảng Cộng Hòa từ chối không bắt tay ông Ánh. Trong những ngày sau đó, hai cuộc gây quỹ tranh cử cho D.B. Ánh bị hủy bỏ, và một số người đóng góp cho cuộc vận động tranh cử của ông lên tiếng đòi tiền lại.

Tuy vậy, D.B. Cao Quang Ánh, đại diện vùng New Orleans, hôm Thứ Ba nói ông sẽ vẫn bỏ phiếu thuận cho dự luật cải tổ y tế như trong cuộc bỏ phiếu cuối tuần qua.

Dân Biểu Eric Cantor, đứng hàng thứ nhì trong đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện, là người bị đưa tin là từ chối không bắt tay Dân Biểu Cao Quang Ánh, theo báo Orlando Roman Catholic Examiner, một tờ báo Công Giáo.

Trong khi hai buổi gây quỹ của D.B. Ánh bị hủy, D.B. Cantor có mặt ở ngay New Orleans, sân nhà D.B. Cao Quang Ánh, để vận động gây quỹ cho một dân biểu Cộng Hòa khác, đại diện vùng khác, Baton Rouge.

Ðánh giá việc đảng Cộng Hòa có vẻ như đang “tẩy chay D.B. Cao Quang Ánh vì bỏ phiếu ủng hộ một dự luật đằng nào cũng thắng,” báo Economist cho rằng đảng này “cứng nhắc, không chấp nhận sự thỏa hiệp” đối với các thành viên trong đảng. Báo Economist cho rằng đảng Cộng Hòa, khi làm như vậy, “đang giúp bảo đảm là năm tới, ghế ông Cao Quang Ánh sẽ về lại tay đảng Dân Chủ.”

Tại California, Dân Biểu Tiểu Bang Trần Thái Văn, hiện đang tranh cử vào Quốc Hội liên bang, trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên Ðinh Quang Anh Thái báo Người Việt cho rằng “tất cả những chi tiết hoặc là những lời phát biểu của các vị dân biểu lãnh đạo trong khối Cộng Hòa thì họ ủng hộ Dân Biểu Cao Quang Ánh chứ không phải là họ không ủng hộ.”

Ông Văn không trả lời dứt khoát ông có ủng hộ dự luật cải tổ kinh tế hay không, nhưng nói ông “hoàn toàn thông cảm cũng như là tôn trọng quyết định” của D.B. Cao Quang Ánh.

Thông tấn xã AP đưa tin D.B. Eric Cantor chối bỏ ông không hề có ý định trả thù chính trị D.B. Cao Quang Ánh, và nói, “Không có chuyện đó vì tôi hiểu D.B. Ánh là một nhà lập pháp sâu sắc. Ông ta biết cân nhắc giữa lợi và hại của dự luật trước khi bỏ phiếu.”

Ông Cantor nói rằng ông ta không vui vì lá phiếu của D.B. Ánh nhưng không phải vì thế mà đảng thôi ủng hộ ông ấy.

D.B. Ánh từng nói về dự luật cải tổ y tế trong một cuộc phỏng vấn với báo Times Picayune: “Là một cựu tu sĩ Dòng Tên (Jesuit), tôi rất coi trọng các khái niệm công bằng xã hội. Tôi hoàn toàn hiểu sự cần thiết của việc cho mọi người có cơ hội được chăm sóc sức khỏe.”

Tuy nhiên, trước đây ông chống đối dự luật này vì có điều khoản trả tiền phá thai. Ông khẳng định, “Tôi không thể góp tay cho một đạo luật cho phép hủy diệt hàng ngàn cuộc sống vô tội.”

Vào phút chót, một điều khoản tu chính do D.B. Bart Stupak tiểu bang Michigan, cũng là một người Công Giáo, được thông qua, cấm dùng tiền liên bang trong các hợp đồng bảo hiểm có bao gồm phần phá thai.

Bản tu chính, nay mang tên “Stupak Amendment,” giúp dự luật cải tổ y tế được thông qua. Hội Ðồng Giám Mục Công Giáo Hoa Kỳ cũng lên tiếng ủng hộ dự luật này sau khi tu chính Stupak thông qua.

D.B. Cao Quang Ánh từng nói rằng ông “gia nhập đảng Cộng Hòa vì đảng này chống phá thai.” Trả lời phỏng vấn của AP, ông Ánh nói, “Nhưng tôi chưa hề là một chính trị gia chỉ biết trung kiên với đảng. Nếu các ông từng nghe tôi phát biểu về một số vấn đề ở Quốc Hội, hẳn quí vị có nghe tôi bày tỏ sự phẫn nộ về chính trị đảng phái.”

Có nhiều tranh cãi cho rằng D.B. Ánh bị Tòa Bạch Ốc vận động hành lang để giúp cho dự luật y tế được thông qua. Nhưng D.B. Ánh nói rằng ông đặt nặng trên nhu cầu của người dân ở đơn vị mình, nơi bị thiệt hại nặng do bão Katrina năm 2005, trong đó gồm nhu cầu cần thêm bệnh viện và tiền vay cho sự phục hồi hậu quả thiên tai. Ông nói thêm, Tòa Bạch Ốc không hứa hẹn gì để có được phiếu của ông.

Bryan Wagner, một lãnh tụ Cộng Hòa ở New Orleans, ghi nhận rằng, dự luật của Hạ Viện có thể không qua nổi Thượng Viện, và khi đó cơn cuồng nộ giáng xuống đầu ông Ánh cũng sẽ nguôi dần. (T.P.)

Charles Ngo – (Theo NVO)

Xem thêm : Tin tức

realizare site web grafica personalizata | optimizare seo